ดาวโจนส์ดิ่งกว่า 200 จุด กังวลสงครามยืดเยื้อ สหรัฐส่งเรือรบ,ทหารเพิ่มเติมตอ.กลาง

ข่าวต่างประเทศ Friday March 20, 2026 23:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดดิ่งลงกว่า 200 จุด ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสงครามที่ยืดเยื้อ หลังมีข่าวว่าสหรัฐกำลังส่งเรือรบเพิ่มอีก 3 ลำ และนาวิกโยธินมากกว่า 2,000 นายไปยังตะวันออกกลาง

ณ เวลา 22.42 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ลบ 285.83 จุด หรือ 0.62% สู่ระดับ 45,735.60 จุด

สื่อสหรัฐรายงานในวันนี้ว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐกำลังส่งเรือรบเพิ่มอีก 3 ลำ และนาวิกโยธิน 2,200-2,500 นายไปยังตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นการส่งนาวิกโยธินไปยังภูมิภาคนี้เป็นครั้งที่สองภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ ขณะที่สงครามระหว่างสหรัฐ-อิสราเอลและอิหร่านทวีความรุนแรงขึ้น

เจ้าหน้าที่สหรัฐยืนยันว่า เรือ USS Boxer พร้อมด้วยเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกอีก 2 ลำ รวมทั้งนาวิกโยธินจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 11 ได้ออกเดินทางจากฐานทัพที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย และกำลังมุ่งหน้าไปยังตะวันออกกลาง

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า การซื้อขายจะเป็นไปอย่างผันผวนในวันนี้ เนื่องจากตรงกับวัน quadruple witching ซึ่งเป็นวันครบกำหนดส่งมอบออปชั่นหุ้น ออปชั่นดัชนี สัญญาฟิวเจอร์ดัชนี และสัญญาฟิวเจอร์หุ้นรายตัวพร้อมกัน โดยเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเพียงปีละ 4 ครั้ง ซึ่งจะทำให้มีการซื้อขายตราสารอนุพันธ์มูลค่านับล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนทำการปรับสมดุลพอร์ต หรือปิดสถานะการลงทุน

ดัชนีหลักของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทมีแนวโน้มปรับตัวลงเป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน โดยดัชนีดาวโจนส์ร่วงลง 1.2% นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ขณะที่ดัชนี S&P 500 และ Nasdaq ลดลง 0.4% และ 0.1% ตามลำดับ

นอกจากนี้ ดัชนีดาวโจนส์และ Nasdaq ต่างก็กำลังเข้าใกล้ภาวะปรับฐาน โดยขณะนี้ดัชนีดาวโจนส์อยู่ต่ำกว่าระดับปิดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ทำไว้เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ราว 8.3% ส่วนดัชนี Nasdaq อยู่ต่ำกว่าระดับปิดสูงสุดตลอดกาลที่ทำไว้เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมเกือบ 8%

'ความเคลื่อนไหวทั้งหมดในระยะสั้นขึ้นอยู่กับการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ โดยเราคิดว่าช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาเปิดได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ ไม่ใช่เป็นเดือน' นายสก็อตต์ เรน นักกลยุทธ์ตลาดโลกอาวุโสจากสถาบัน Wells Fargo Investment Institute กล่าว

สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ และญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ร่วมกันวานนี้ โดยระบุว่า ทั้ง 6 ชาติพร้อมเข้าร่วมในความพยายามที่เหมาะสมเพื่อให้มั่นใจว่าการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซจะมีความปลอดภัย และจะดำเนินมาตรการเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดพลังงาน

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า เจ้าหน้าที่น้ำมันของซาอุดีอาระเบียเชื่อว่าราคาน้ำมันดิบอาจพุ่งทะลุ 180 ดอลลาร์/บาร์เรล หากการทำสงครามระหว่างสหรัฐ-อิสราเอลและอิหร่านยืดเยื้อไปจนถึงปลายเดือนเมษายน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ