ตลาดหุ้นยุโรปปิดร่วงลงในวันศุกร์ (20 มี.ค.) และร่วงลงเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงยาวนานที่สุดในรอบเกือบ 1 ปี หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลางทวีความรุนแรง กระตุ้นความกังวลด้านเงินเฟ้อและทำให้ตลาดกลับมาคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง
ทั้งนี้ ดัชนี STOXX 600 ปิดตลาดที่ระดับ 573.28 จุด ลดลง 10.36 จุด หรือ -1.78%
ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 7,665.62 จุด ลดลง 142.25 จุด หรือ -1.82%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 22,380.19 จุด ลดลง 459.37 จุด หรือ -2.01% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 9,918.33 จุด ลดลง 145.17จุด หรือ -1.44%
ดัชนี STOXX 600 ปรับตัวลง 3.8% ตลอดทั้งสัปดาห์นี้ โดยจากเดิมที่ตลาดดูสงบในช่วงต้นสัปดาห์ กลับพลิกผันอย่างรวดเร็วเมื่อการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในตะวันออกกลางดันราคาน้ำมันสูงขึ้น และทำลายความหวังที่สินทรัพย์เสี่ยงจะเริ่มฟื้นตัว
ธนาคารกลางยุโรป (ECB) คงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันพฤหัสบดี แต่ผู้กำหนดนโยบายคาดว่าจะเริ่มหารือเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า
นักเศรษฐศาสตร์ของ Capital Economics กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ผู้กำหนดนโยบายอาจเริ่มขึ้นดอกเบี้ยตั้งแต่เดือนเม.ย. หลังมีการส่งสัญญาณดังกล่าวออกมาแล้ว
ข้อมูลจาก LSEG ระบุว่า ขณะนี้นักลงทุนคาดการณ์ว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ภายในสิ้นปี ซึ่งต่างจากก่อนเกิดสงครามที่เคยคาดว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงดอกเบี้ยตลอดทั้งปี
หุ้นกลุ่มกลาโหมและสาธารณูปโภคร่วงลง 3.2% และ 2.7% ตามลำดับ ขณะที่กลุ่มการเงินและพลังงาน ซึ่งมีน้ำหนักสูงในตลาด ต่างปรับตัวลง 2%
กองทัพสหรัฐฯ กำลังส่งนาวิกโยธินและกำลังพลเพิ่มเติมอีกหลายพันนายไปยังตะวันออกกลาง ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 3 ราย
อิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านรอบใหม่ หนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เตือนว่า ไม่ควรโจมตีโครงสร้างพื้นฐานก๊าซธรรมชาติของอิหร่านซ้ำอีก
ยุโรปพึ่งพาน้ำมันจากตะวันออกกลางอย่างมาก ทำให้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้น ขณะที่ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันราว 20% ของโลก ยังถูกปิดกั้นเป็นส่วนใหญ่
หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและนันทนาการ ลดลง 1.1%
สำหรับหุ้นรายตัวนั้น หุ้น Unilever ปรับตัวขึ้น 0.5% ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน หลังบริษัทสินค้าอุปโภคบริโภคยืนยันว่ากำลังเจรจากับ McCormick & Company ของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการขายธุรกิจอาหาร
หุ้น Infineon พุ่งขึ้น 1.5% หลัง J.P.Morgan ปรับเพิ่มคำแนะนำลงทุนหุ้นของผู้ผลิตชิปรายนี้จาก "neutral" เป็น "overweight"