ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วงเช้าวันนี้ (25 มี.ค.) โดยดัชนีนิกเกอิทะยานขึ้นกว่า 3% ในช่วงสั้น ๆ ท่ามกลางความคาดหวังว่าความตึงเครียดในตะวันออกกลางจะคลี่คลายลง หลังมีรายงานว่าสหรัฐฯ กับอิหร่านกำลังดำเนินความพยายามทางการทูตเพื่อยุติสงคราม
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าที่ระดับ 53,616.45 จุด พุ่งขึ้น 1,364.17 จุด หรือ +2.61%
ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิทะยานขึ้นในช่วงสั้น ๆ กว่า 1,700 จุด หลังมีรายงานว่าสหรัฐฯ ได้ยื่นแผน 15 ข้อแก่อิหร่านเพื่อยุติสงคราม ซึ่งรวมถึงข้อเรียกร้องให้อิหร่านยุติโครงการนิวเคลียร์และยกเลิกการปิดช่องแคบฮอร์มุซในทางปฏิบัติ
ขณะเดียวกัน การร่วงลงอย่างหนักของราคาสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ยังช่วยหนุนความเชื่อมั่นของนักลงทุนด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ดี วาตารุ อากิยามะ นักกลยุทธ์จากฝ่ายเนื้อหาการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์โนมูระ (Nomura Securities) ให้ความเห็นว่า "การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นในขณะนี้ขับเคลื่อนด้วยความคาดหวัง" พร้อมชี้ให้เห็นว่าตลาดจะยังคงมีความผันผวนต่อไปโดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์