ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แต่ดิ่ง 7.99% ในมี.ค. หนักสุดตั้งแต่ปี 2565

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 1, 2026 06:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกในวันอังคาร (31 มี.ค.) แต่ยังคงปิดเดือนมี.ค.ด้วยผลงานย่ำแย่ที่สุดในรอบ 6 ปี ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับทิศทางของสงครามอิหร่านที่ยังคงยืดเยื้อ

ทั้งนี้ ดัชนี STOXX 600 ปิดตลาดที่ระดับ 583.14 จุด เพิ่มขึ้น 2.41 จุด หรือ +0.42%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 7,816.94 จุด เพิ่มขึ้น 44.49 จุด หรือ +0.57%, ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 22,680.04 จุด เพิ่มขึ้น 117.16 จุด หรือ +0.52% และดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 10,176.45 จุด เพิ่มขึ้น 48.49 จุด หรือ +0.48%

แม้ฟื้นตัวขึ้นบางส่วนในวันอังคาร แต่ดัชนี Stoxx 600 ปิดเดือนมี.ค.ด้วยการปรับตัวลง 7.99% ถือเป็นการลดลงรายเดือนมากที่สุดนับตั้งแต่กลางปี 2565

เงินเฟ้อในยูโรโซนเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 2.5% ในเดือนมี.ค. ตามข้อมูลเบื้องต้นล่าสุดจาก Eurostat โดยเพิ่มขึ้นจากระดับ 1.9% ในเดือนก.พ. และสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางยุโรป (ECB) อย่างชัดเจน จากแรงหนุนของราคาพลังงานโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น

ตลาดหุ้นปรับตัวผันผวน หลังมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ต้องการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่ยืดเยื้อในตะวันออกกลาง

Wall Street Journal รายงานเมื่อเย็นวันจันทร์ว่า ทรัมป์ได้แจ้งต่อที่ปรึกษาว่า เขาพร้อมยุติการปะทะทางทหารของสหรัฐฯ กับอิหร่าน แม้ว่าช่องแคบฮอร์มุซจะยังคงถูกปิดเป็นส่วนใหญ่

รายงานระบุเพิ่มเติมว่า ทรัมป์และทีมงานเชื่อว่าปฏิบัติการเพื่อเปิดเส้นทางเดินเรือสำคัญดังกล่าวอาจทำให้ความขัดแย้งยืดเยื้อเกินกรอบเวลาที่ตั้งไว้เดิม ซึ่งอยู่ที่ไม่เกิน 6 สัปดาห์

ขณะเดียวกัน มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับ Al Jazeera ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันจันทร์ว่า เป้าหมายของสหรัฐฯ ในอิหร่านจะใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ไม่ใช่หลายเดือน

เขาระบุว่า เป้าหมายดังกล่าวรวมถึงการทำลายกองทัพอากาศของอิหร่านซึ่งบรรลุแล้ว การทำลายกองทัพเรือซึ่งดำเนินการไปแล้วเป็นส่วนใหญ่ การลดจำนวนแท่นยิงขีปนาวุธอย่างมีนัยสำคัญซึ่งกำลังคืบหน้าอย่างมาก รวมถึงการทำลายโรงงานผลิตขีปนาวุธและโดรนที่ใช้โจมตีประเทศเพื่อนบ้าน สหรัฐฯ และฐานกำลังในภูมิภาค โดยยืนยันว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายได้ภายในไม่กี่สัปดาห์

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากทรัมป์ได้ขู่ก่อนหน้านี้ว่า อาจขยายการโจมตีไปยังโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานพลเรือนของอิหร่าน รวมถึงโรงงานกลั่นน้ำทะเล หากอิหร่านไม่ยอมเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ