ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดพุ่ง 5.24% ขานรับความหวังยุติสงครามอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 1, 2026 15:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นกว่า 5% ในวันนี้ (1 เม.ย.) ขานรับรายงานข่าวที่ว่าผู้นำสหรัฐฯ และอิหร่านต่างส่งสัญญาณว่าสงครามระหว่างสองประเทศอาจยุติลงในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งช่วยหนุนความเชื่อมั่นของนักลงทุนให้ปรับตัวดีขึ้น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดที่ระดับ 53,739.68 จุด พุ่งขึ้น 2,675.96 จุด หรือ +5.24%

หุ้นที่ปรับตัวขึ้นนำตลาด ได้แก่ หุ้นกลุ่มโลหะที่ไม่มีส่วนผสมของเหล็ก กลุ่มธนาคาร และกลุ่มเครื่องจักร

นักลงทุนส่งแรงซื้อกลับเข้ามาในตลาดหลังจากดัชนีปรับตัวลดลงติดต่อกัน 4 วันทำการ โดยได้รับปัจจัยหนุนจากรายงานข่าวเมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) ซึ่งระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า สหรัฐฯ จะสามารถยุติสงครามกับอิหร่านได้ภายใน 2-3 สัปดาห์

ขณะเดียวกัน รายงานอีกฉบับหนึ่งระบุว่า ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน ได้ส่งสัญญาณว่า อิหร่านพร้อมที่จะยุติสงครามเช่นกัน หากบรรลุเงื่อนไขที่กำหนดไว้

มากิ ซาวาดะ นักกลยุทธ์จากฝ่ายเนื้อหาการลงทุนของบริษัทหลักทรัพย์โนมูระ (Nomura Securities) เปิดเผยว่า "ความเสี่ยงที่ราคาน้ำมันดิบจะพุ่งทะยานขึ้นอย่างรุนแรงนั้นจะลดน้อยลง" แม้ว่าจะยังคงมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการกลับมาเปิดช่องแคบฮอร์มุซและภาวะอุปทานน้ำมันก็ตาม

ตลาดหุ้นโตเกียวยังคงรักษาแรงบวกได้อย่างต่อเนื่องในช่วงบ่าย ส่งผลให้ดัชนีนิกเกอิปิดทะยานขึ้นกว่า 2,600 จุด แม้ว่าสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) จะยังคงเคลื่อนไหวอยู่เหนือระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แม้ว่าจะปรับตัวลงมาบ้างแล้วก็ตาม

โชตะ ซันโดะ นักวิเคราะห์ตลาดหุ้นจากสถาบันวิจัยโตไก โตเกียว กล่าวว่า "เนื่องจากสัญญาน้ำมันดิบมีแนวโน้มที่จะร่วงลงต่ำกว่าระดับ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นอย่างน้อย หากสงครามกำลังจะยุติจริง ๆ นักลงทุนจำนวนมากจึงเลือกที่จะชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์" พร้อมระบุเสริมว่า ตลาดในขณะนี้ถูกขับเคลื่อนโดยกลุ่มเทรดเดอร์ระยะสั้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ