ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดบวกในวันนี้ (22 พ.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนยังคงมีความหวังว่าการเจรจาสันติภาพระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่านจะมีความคืบหน้า แม้ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความเห็นที่ขัดแย้งกันในประเด็นที่สำคัญก็ตาม
ดัชนีฮั่งเส็งปิดที่ระดับ 25,606.03 จุด เพิ่มขึ้น 219.51 จุด หรือ +0.86%
มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การเจรจาเพื่อยุติสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านมีสัญญาณที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องคลังยูเรเนียมของอิหร่านและการควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ
โมจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ออกคำสั่งว่า คลังยูเรเนียมเสริมสมรรถนะของอิหร่านจะต้องไม่ถูกส่งออกไปยังต่างประเทศ เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้อิหร่านมีความเปราะบางต่อการถูกสหรัฐฯ และอิสราเอลโจมตีในอนาคต ซึ่งความเคลื่อนไหวของอิหร่านถือเป็นการแสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวต่อข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ ในการทำข้อตกลงสันติภาพ เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กำหนดให้การยุติโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเป็นเงื่อนไขสำคัญในการตัดสินใจเกี่ยวกับการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน