ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าบวก ราคาน้ำมันร่วงแรง หลังสัญญาณชี้ช่องแคบฮอร์มุซใกล้เปิด

ข่าวต่างประเทศ Monday May 25, 2026 11:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ (25 พ.ค.) นำโดยดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นที่พุ่งขึ้นทะลุระดับ 65,000 จุดเป็นครั้งแรก หลังมีรายงานว่าช่องแคบฮอร์มุซอาจจะกลับมาเปิดให้มีการสัญจรอีกครั้งในไม่ช้านี้ ซึ่งข่าวดังกล่าวได้ฉุดราคาน้ำมันร่วงลง และเป็นปัจจัยหนุนการซื้อขายในตลาดหุ้นเอเชีย

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ระดับ 65,142.81 จุด ทะยานขึ้น 1,803.74 จุด หรือ +2.85%, ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดภาคเช้าที่ระดับ 4,136.25 จุด เพิ่มขึ้น 23.35 จุด หรือ +0.57% และดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียบวก 0.45%

ด้านตลาดหุ้นฮ่องกงและตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดทำการวันนี้ เนื่องในวันวิสาขบูชา ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดทำการในวันนี้เช่นกัน เนื่องในวัน Memorial Day

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้โพสต์ข้อความบน Truth Social ในวันอาทิตย์ (24 พ.ค.) ว่า การเจรจากับอิหร่านกำลังดำเนินไปอย่างเป็นระเบียบและสร้างสรรค์ และกล่าวเสริมว่า "ผมได้แจ้งกับผู้แทนของผมว่า ไม่ต้องรีบร้อนทำข้อตกลง เนื่องจากเวลาอยู่ข้างเรา"

การแสดงความเห็นของปธน.ทรัมป์ได้ฉุดราคาน้ำมันร่วงลงในการซื้อขายที่ตลาดเอเชียช่วงเช้านี้ โดยสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. ร่วงลง 5.87% สู่ระดับ 90.93 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ส่งมอบเดือนก.ค. ดิ่งลง 5.58% สู่ระดับ 97.76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจเอเชียวันนี้ กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ (MTI) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2569 ขยายตัว 6.0% เมื่อเทียบเป็นรายปี สูงกว่าตัวเลขประมาณการเบื้องต้นอย่างเป็นทางการซึ่งอยู่ที่ระดับ 4.6%

กระทรวงฯ ยังคงคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้ไว้ที่ 2.0% ถึง 4.0% แต่เตือนว่าความขัดแย้งในตะวันออกกลางได้ส่งผลให้เศรษฐกิจเสี่ยงที่จะทรุดต่ำลงกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมีนัยสำคัญ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ