ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดแทบไม่ขยับ กังวลดีลหยุดยิงสหรัฐฯ-อิหร่านสั่นคลอน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 27, 2026 11:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดแทบไม่เปลี่ยนแปลงในวันนี้ (27 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังการซื้อขาย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงที่สั่นคลอนระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ตลอดจนความวิตกเกี่ยวกับความขัดแย้งบานปลายในตะวันออกกลาง

ดัชนี Sensex เปิดตลาดที่ระดับ 75,939.86 จุด ลดลง 69.84 จุด หรือ -0.09%

หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมหลัก 9 กลุ่มจากทั้งหมด 16 กลุ่มปรับตัวขึ้นเมื่อเปิดตลาด ส่วนดัชนีหุ้นขนาดเล็กและหุ้นขนาดกลางปรับตัวขึ้นกลุ่มละประมาณ 0.3%

ทางการอิหร่านระบุเมื่อวันอังคาร (26 พ.ค.) ว่า สหรัฐฯ ได้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงโดยการโจมตีเป้าหมายใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซที่เป็นพื้นที่พิพาท ซึ่งอาจส่งผลให้ความพยายามในการยุติสงครามที่ยืดเยื้อมานาน 3 เดือนต้องเผชิญความยุ่งยากซับซ้อนยิ่งขึ้น

แหล่งข่าวความมั่นคงของเลบานอนเปิดเผยว่า ความพยายามสร้างสันติภาพยังต้องเผชิญอุปสรรคเพิ่มขึ้นเมื่ออิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเลบานอนมากกว่า 120 ครั้งเมื่อวันอังคาร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวันที่มีการทิ้งระเบิดอย่างหนักหน่วงที่สุดในรอบหลายสัปดาห์ ทั้งนี้ อิหร่านได้พยายามเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการโจมตีเลบานอนเพื่อเป็นเงื่อนไขส่วนหนึ่งของข้อตกลงใด ๆ ก็ตาม

ทางด้านหุ้น Coal India ร่วงลง 5.3% หลังจากรัฐบาลประกาศขายหุ้นในสัดส่วนไม่เกิน 2% ในรัฐวิสาหกิจแห่งนี้ ผ่านการเสนอขายหุ้นโดยผู้ถือหุ้นเดิม (Offer for Sale) ในราคาที่มีส่วนลด 10% จากราคาปิดวันก่อนหน้า ส่วนหุ้น Oil and Natural Gas Corp ปรับตัวลง 4% หลังรายงานตัวเลขรายได้และกำไรในไตรมาส 4 ที่เติบโตเพียงเล็กน้อย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ