(เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: เงินเยนอ่อนหนุนนิกเกอิปิดภาคเช้าพุ่ง 344.72 จุด

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 3, 2013 10:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์ เพราะได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของเงินเยน และข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งทั่วโลก

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าพุ่งขึ้น 344.72 จุด หรือ 2.54% แตะที่ 13,917.64 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.

โบรกเกอร์กล่าวว่า ดัชนีนิกเกอิพุ่งขึ้น 390 อยู่ขณะหนึ่งเพราะได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มส่งออก หลังจากเงินเยนแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่กรอบบนของ 99 เยนในช่วงเช้านี้ จากกรอบบนของ 98 เยนเมื่อวานนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลที่ลดน้อยลงเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ว่าสหรัฐจะใช้กำลังทางทหารโจมตีซีเรียในเร็วๆนี้

นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งของตลาดหุ้นยุโรปเมื่อคืนนี้ หลังจากมีรายงานว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนและยูโรโซนปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งทำให้นักลงทุนมีมุมมองที่เป็นบวกต่อเศรษฐกิจโลก

ในบรรดาหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกนั้น หุ้นโตโยต้า มอเตอร์ พุ่งขึ้น 2.8% หุ้นมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทะยานขึ้น 7.6%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ