ตลาดหุ้นยุโรปฟื้นตัววันนี้ คาดธนาคารกลางพร้อมออกมาตรการกระตุ้นศก.

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 7, 2015 21:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นยุโรปฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ แม้ว่าตลาดหุ้นส่วนใหญ่ในเอเชียร่วงลงจากความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีน ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐปิดทำการในคืนนี้ เนื่องในวันแรงงาน

ดัชนี Stoxx Europe 600 ฟื้นตัวขึ้นจากที่ดิ่งลงในสัปดาห์ที่แล้ว โดยปรับตัวขึ้น 0.3% ในวันนี้

นักวิเคราะห์ระบุว่า การดีดตัวของตลาดหุ้นยุโรปได้รับแรงหนุนจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่ว่าธนาคารกลางต่างๆจะออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หากมีความจำเป็น

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ECB พร้อมที่จะเพิ่มการอัดฉีดเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.1 ล้านล้านยูโร (1.2 ล้านล้านดอลลาร์) เพื่อกระตุ้นเงินเฟ้อให้ฟื้นตัวจากระดับต่ำไปสู่เป้าหมายที่ระดับใกล้ 2% และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ECB ระบุก่อนหน้านี้ว่าจะซื้อพันธบัตรมูลค่า 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือน จนถึงเดือนก.ย.ปีหน้า โดยเริ่มต้นในเดือนมี.ค. คิดเป็นวงเงินรวม 1.1 ล้านล้านยูโร ซึ่งมีเป้าหมายที่จะอัดฉีดเม็ดเงินใหม่ๆเข้าสู่เศรษฐกิจของประเทศยูโรโซนที่กำลังซบเซาลง และจัดการกับภาวะเงินฝืดและอัตราว่างงานในยูโรโซน โดย ECB จะซื้อพันธบัตร เพื่อทำให้อัตราเงินเฟ้ออยู่ใกล้ระดับ 2%

นายดรากีระบุว่า ECB สามารถปรับขนาด, สัดส่วนการซื้อพันธบัตร และช่วงเวลาในการซื้อพันธบัตร หากมีความจำเป็น


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ