(เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดร่วง 347.06 จุด เหตุวิตกน้ำมันร่วงกระทบศก.โลก

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 14, 2015 14:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงอย่างหนักในวันนี้ โดยดัชนีดิ่งลงกว่า 3% ในระหว่างวัน เนื่องจากความวิตกกังวลว่า ราคาน้ำมันที่ร่วงลงอย่างต่อเนื่องจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดร่วงลง 347.06 จุด หรือ 1.80% แตะที่ 18,883.42 จุด ซึ่งเป็นระดับปิดต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์

ดัชนีนิกเกอิร่วงลงตั้งแต่ตลาดเปิดทำการ โดยดัชนีดิ่งลงไปกว่า 600 จุดในช่วงสั้นๆ แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่18,611.09 จุดในช่วงเช้า

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของราคาน้ำมันส่งผลให้ตลาดหุ้นยุโรปและสหรัฐดิ่งลงอย่างหนักเมื่อคืนนี้ ประกอบกับเงินเยนที่แข็งค่า ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ได้บั่นทอนบรรยากาศการซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียว ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 7 ปีที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ หลังจากสำนักงานพลังงานสากลเปิดเผยในรายงานรายเดือนว่า ภาวะอุปทานน้ำมันที่สูงเกินไปในตลาดโลกนั้น จะยืดเยื้อไปจนถึงปีหน้า

โบรกเกอร์กล่าวว่า ตลาดโตเกียวร่วงลงตลอดทั้งวัน แม้มีสัญญาณบวกจากรายงานของธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ที่ระบุว่า ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่น (ทังกัน) ประจำไตรมาส 4 ของปี 2558 โดยระบุว่าดัชนีความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ผลิตรายใหญ่ อยู่ที่ระดับ +12 ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ +11

หุ้นกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหินร่วงลง โดยหุ้นเจเอ็กซ์ โฮลดิงส์ ดิ่งลง 2.4%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ