ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าพุ่งขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นอย่างคึกคักหลังจากทางการญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งในไตรมาสแรกปีนี้ นอกจากนี้ เงินเยนที่อ่อนค่าลงยังช่วยหนุนตลาดหุ้นโตเกียวดีดตัวขึ้นด้วย
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดภาคเช้าพุ่งขึ้น 100.75 จุด หรือ 0.61% แตะที่ 16,753.55 จุด
ตลาดหุ้นโตเกียวปรับตัวขึ้นตั้งแต่ตลาดเปิดทำการ หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2559 ขยายตัว 1.7% หลังจากที่หดตัวลงในไตรมาส 4/2558
นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ออกมาจุดกระแสคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะใกล้นี้
ทั้งนี้ นายเดนนิส ล็อคฮาร์ท ประธานเฟด สาขาแอตแลนตา กล่าวว่า เขายังคงเชื่อว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2-3 ครั้งในปีนี้ ขณะที่นายจอห์น วิลเลียม ประธานเฟด สาขาซาน ฟรานซิสโก กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2-3 ครั้งในปีนี้เป็นสิ่งที่สมเหตุสมผล
หุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวขึ้นเนื่องจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะขยายนโยบายผ่อนคลายทางการเงินนั้น เริ่มลดน้อยลง หลังจากญี่ปุ่นเปิดเผย GDP ไตรมาสแรกที่แข็งแกร่ง โดยหุ้นมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป พุ่งขึ้น 5.1% และหุ้นซูมิโตโม มิตซุย ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ปรับขึ้น 4%