ดาวโจนส์ร่วงครั้งแรกในรอบ 9 วัน หลังพุ่งนิวไฮติดต่อกันหลายวัน

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 22, 2017 21:52 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดแดนลบในวันนี้ โดยดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเป็นครั้งแรกในรอบ 9 วันทำการ หลังจากที่พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันหลายวัน

ณ เวลา 21.39 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 20,701.61 จุด ลดลง 44.01 จุด หรือ 0.22%

หุ้นกลุ่มพลังงานดิ่งลงในวันนี้ ขณะที่กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ดีดตัวสวนตลาด

หุ้นแมคโดนัลด์ร่วงลงมากที่สุดในการซื้อขายช่วงแรก

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงในวันนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันยังคงปรับตัวอยู่ในระดับสูง หลังจากที่ได้ดีดตัวขึ้นขานรับความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

ณ เวลา 19.57 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนเม.ย. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาด NYMEX ลดลง 37 เซนต์ หรือ 0.68% สู่ระดับ 53.96 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ เฟดจะเปิดเผยรายงานการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) เมื่อวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. ในวันนี้ ซึ่งอาจบ่งชี้แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เฟดหลายรายต่างกล่าวถ้อยแถลงสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นายเจฟฟรีย์ แลคเกอร์ ประธานเฟด สาขาริชมอนด์ กล่าวว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปควรเกิดขึ้นในไม่ช้า แทนที่จะล่าข้าออกไป

นายแลคเกอร์กล่าวว่า "อัตราดอกเบี้ยจำเป็นจะต้องมีการปรับขึ้นเร็วกว่าที่ตลาดคาดไว้ในขณะนี้" เขากล่าว

ส่วนนายแพทริค ฮาร์เกอร์ ประธานเฟด สาขาฟิลาเดลเฟีย ก็ได้ส่งสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า

CME Group FedWatch ระบุว่า การซื้อขายสัญญาล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยสหรัฐบ่งชี้ว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาส 18% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยมาตรการปรับลดอัตราภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยคาดว่าอาจมีขึ้นในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาคองเกรสสหรัฐในวันที่ 28 ก.พ.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 ก.พ. ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เขาจะประกาศแผนการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ "ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า" ซึ่งนักวิเคราะห์ระบุว่า การกล่าวปราศรัยของปธน.ทรัมป์ต่อสภาคองเกรสในวันที่ 28 ก.พ.จะตรงกับช่วงเวลา 2-3 สัปดาห์ที่เขาได้สัญญาไว้

นอกจากมาตรการปฏิรูปภาษีแล้ว นักวิเคราะห์ยังคาดว่าปธน.ทรัมป์จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณในโครงการสาธารณูปโภคในวันดังกล่าวเช่นกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ