ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ วิตกเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์,ขีปนาวุธ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 5, 2017 06:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบเมื่อคืนนี้ (4 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนหลีกเลี่ยงการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง หลังจากมีรายงานว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ ภายหลังจากที่ได้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ดัชนี Stoxx Europe 600 ลดลง 0.5% ปิดที่ 374.20 จุด

ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันปิดที่ 12,102.21 จุด ลดลง 40.43 จุด หรือ -0.33% ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,411.47 จุด ลดลง 27.03 จุด หรือ -0.36% ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 5,103.97 จุด ลดลง 19.29 จุด, -0.38%

นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากนายแฮร์รี่ คาเซียนิส ผู้อำนวยการฝ่ายสำนักศึกษาด้านการป้องกันประเทศของศูนย์พิทักษ์ผลประโยชน์แห่งชาติสหรัฐ ระบุว่า เกาหลีเหนืออาจจะทำการทดลองยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ในวันเสาร์ที่ 9 ก.ย.นี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี หลังจากที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเพิ่งทำการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยดำเนินการมา

ทางด้านนายชาง คยอง-ซู เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้แถลงต่อรัฐสภาเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ว่า มีสัญญาณบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือมีความพร้อมที่จะยิงขีปนาวุธ ICBM ครั้งใหม่ ซึ่งความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะนำไปสู่ความตึงเครียดมากขึ้น

หุ้นโนวาร์ติส เอจี ซึ่งเป็นบริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ ร่วงลง 1% จากข่าวที่ว่า นายโจ จิเมเนซ ซีอีโอของบริษัทจะลาออกจากตำแหน่งในเดือนม.ค.ปีหน้า หลังจากที่ได้ทำงานร่วมกับบริษัทมาเป็นเวลา 8 ปี

อย่างไรก็ตาม หุ้นกลุ่มเหมืองทองคำพุ่งขึ้น เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์เกาหลีเหนือได้กระตุ้นให้นักลงทุนแห่ซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย โดยหุ้นเฟรสนิลโล พุ่งขึ้น 2.9% และหุ้นแรนด์โกลด์ รีซอสเซส พุ่งขึ้น 2%

นักลงทุนจับตาการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในวันพฤหัสบดีนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า ECB จะยังไม่ปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ECB มีกำหนดคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE ที่ระดับ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน จนถึงเดือนธ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ