ดาวโจนส์ดิ่งกว่า 100 จุด เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์สะเทือนตลาดวอลล์สตรีท

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 5, 2017 21:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ โดยปรับตัวลงเป็นครั้งแรกในรอบ 5 วันทำการ จากความวิตกของนักลงทุนเกี่ยวกับความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากที่เกาหลีเหนือทำการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ณ เวลา 21.06 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 21,882.22 จุด ลดลง 105.34 จุด หรือ 0.48%

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงหนักที่สุดในวันนี้ นับตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค.

หุ้นกลุ่มการเงินดิ่งลงนำตลาด ขณะที่หุ้นโกลด์แมน แซคส์ และยูไนเต็ด เทคโนโลยีส์ร่วงลงมากที่สุดในการซื้อขายช่วงแรก

ราคาหุ้นยูไนเต็ด เทคโนโลยีส์ทรุดตัวลง หลังบริษัทประกาศทุ่มเงิน 3 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อเข้าซื้อบริษัทร็อคเวลล์ คอลลินส์

ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทปิดทำการเมื่อวานนี้ เนื่องในวันแรงงาน

สื่อของเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือได้เริ่มเคลื่อนย้ายขีปนาวุธไปทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งคาดว่าเป็นขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM)

รายงานระบุว่า จากการสำรวจพบว่า เกาหลีเหนือได้เคลื่อนย้ายขีปนาวุธดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวานนี้ และทำการเคลื่อนย้ายเฉพาะในเวลากลางคืนเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ

ส่วนเมื่อวานนี้ กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เปิดเผยว่า มีสัญญาณบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือมีความพร้อมที่จะยิงขีปนาวุธ ICBM ครั้งใหม่

ก่อนหน้านี้ นายแฮร์รี่ คาเซียนิส ผู้อำนวยการฝ่ายสำนักศึกษาด้านการป้องกันประเทศของศูนย์พิทักษ์ผลประโยชน์แห่งชาติสหรัฐ ระบุว่า เกาหลีเหนืออาจจะทำการทดลองยิงขีปนาวุธ ICBM ในวันเสาร์ที่ 9 ก.ย.นี้ เพื่อเฉลิมฉลองวันก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี หลังจากที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเพิ่งทำการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยดำเนินการมา

เดือนก.ย.มักเป็นเดือนที่ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวย่ำแย่ที่สุดของปี โดยดัชนี S&P 500 ร่วงลงเฉลี่ย 0.5% ในเดือนดังกล่าว และเดือนก.ย.ปีนี้ก็ไม่แตกต่างจากปีก่อนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เผชิญปัญหาขัดแย้งกับสภาคองเกรสเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ จนส่งผลกระทบให้หน่วยงานของรัฐบาลต้องปิดทำการ เนื่องจากขาดแคลนงบประมาณในการบริหารประเทศ

นักวิเคราะห์จับตาการกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้ของนายนีล แคชแครี ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินเนอาโพลิส, นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานเฟด สาขาดัลลัส และนางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการเฟด เพื่อหาสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ