ข่าวอินโฟเควสท์
17:40 ชาวฮ่องกงสวมชุดดำเดินขบวนประท้วงใหญ่อีกครั้งในวันนี้   ผู้ชุมนุมนับแสนรายได้ออกมาเดินขบวนประท้วงบนเกาะฮ่องกงอีกครั้งในวันนี้ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะต…
17:14 จีนเผยยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติปรับตัวขึ้น 12.9% ในเดือนพ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า ยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติของจีนปรับตัวขึ้น 1…
16:20 ญี่ปุ่นขอความร่วมมือมองโกเลียช่วยเหลือประเด็นการลักพาตัวของสายลับเกาหลีเหนือ   นายทาโร โคโนะ รมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ขอความร่วมมือจากมองโกเ…
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…

ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลดช่วงบวก หลังจีนประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้าสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลล์

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 กันยายน 2561 20:27:18 น.

ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าลดช่วงบวกเหลือเพียง 18 จุด หลังจากพุ่งขึ้นเกือบ 100 จุดในช่วงแรก โดยได้รับผลกระทบจากการที่จีนประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อตอบโต้ต่อการที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้

ณ เวลา 20.20 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าบวก 18 จุด หรือ 0.07% สู่ระดับ 26,120 จุด

ทั้งนี้ จีนประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐในอัตราภาษี 5-10% คิดเป็นวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อตอบโต้ต่อการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้

การประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 24 ก.ย. โดยจีนจะพุ่งเป้าไปยังสินค้าสหรัฐจำนวน 5,207 รายการ

เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ประกาศเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มอีก 10% คิดเป็นมูลค่ารวม 2 แสนล้านดอลลาร์ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.นี้ และจากนั้นจะเพิ่มเป็น 25% ตั้งแต่ช่วงต้นปีหน้า

อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐระบุว่า ผลิตภัณฑ์สมาร์ทวอทช์จากบริษัทแอปเปิล และบริษัทฟิตบิท รวมทั้งสินค้าเพื่อผู้บริโภครายการอื่นๆเช่น หมวกกันน็อค และที่นั่งในรถยนต์สำหรับเด็ก ไม่ได้รวมอยู่ในรายการสินค้าที่ถูกเรียกเก็บภาษีครั้งล่าสุดนี้

นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า การที่สหรัฐเรียกเก็บภาษีครั้งใหม่ต่อสินค้าจีนมีจุดประสงค์เพื่อให้จีนปรับปรุงพฤติกรรมของตน และสร้างความเสมอภาคให้แก่บริษัทสหรัฐที่เข้าไปทำธุรกิจในจีน

นอกจากนี้ นายรอสส์ยังระบุว่า ขณะนี้ จีนไม่มี"กระสุน"ที่จะตอบโต้สหรัฐแล้ว เนื่องจากจีนส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐมากกว่าเกือบ 4 เท่าเมื่อเทียบกับที่สหรัฐส่งออกสินค้าไปยังจีน

"ถ้าจีนตอบโต้ด้วยการเรียกเก็บภาษีที่จะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและอุตสาหกรรมอื่นของเรา เราก็จะเริ่มขั้นตอนที่ 3 ในทันที ด้วยการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 2.67 แสนล้านดอลลาร์" เขากล่าว

ทั้งนี้ หากสหรัฐดำเนินการตามขั้นตอนที่ 3 นอกเหนือจากที่เรียกเก็บภาษีสินค้าวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ และ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่เรียกเก็บก่อนหน้านี้ ก็เท่ากับว่าสหรัฐได้เรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนทั้งหมด

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า สหรัฐได้นำเข้าสินค้าจากจีนวงเงิน 5.05 แสนล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง