ดาวโจนส์ทะยานกว่า 200 จุด รับข่าวดีสหรัฐ,เม็กซิโก,แคนาดาบรรลุข้อตกลงการค้าฉบับใหม่

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday October 1, 2018 21:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ทะยานขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ ขานรับข่าวสหรัฐและแคนาดาสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ฉบับใหม่

ณ เวลา 20.59 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 26,680.53 จุด เพิ่มขึ้น 222.22 จุด หรือ 0.84%

ราคาหุ้นฟอร์ด, เจเนอรัล มอเตอร์, โบอิ้ง และแคทเธอร์ พิลลาร์ต่างพุ่งขึ้นกว่า 1% ในการซื้อขายช่วงแรก

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะออกแถลงการณ์ในวันนี้ เกี่ยวกับการที่สหรัฐ เม็กซิโก และแคนาดาสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าฉบับใหม่

การแถลงข่าวจะมีขึ้นที่ Rose Garden ในทำเนียบขาว เวลา 11.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 22.00 น.ตามเวลาไทย

นางคริสเตียน ฟรีแลนด์ รมช.ต่างประเทศแคนาดา และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า "แคนาดาและสหรัฐได้บรรลุข้อตกลงการค้าร่วมกับเม็กซิโกแล้ว โดยข้อตกลงฉบับใหม่ ซึ่งเรียกว่า "ข้อตกลงสหรัฐอเมริกา-เม็กซิโก-แคนาดา" (United States-Mexico-Canada Agreement) หรือ USMCA เป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่ได้รับการแก้ไขให้มีความทันสมัยเหมาะสมกับศตวรรษ์ที่ 21"

ทั้งนี้ ข้อตกลง USMCA จะเข้ามาแทนที่ข้อตกลง NAFTA ซึ่งถูกใช้มานานกว่า 24 ปี

ผู้นำของสหรัฐ เม็กซิโก และแคนาดา จะลงนามในข้อตกลง USMCA ภายในสิ้นเดือนพ.ย. และหลังจากนั้นจะมีการนำข้อตกลงดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภาคองเกรสเพื่อให้การอนุมัติต่อไป

ราคาหุ้นของบริษัทเทสลาพุ่งขึ้นกว่า 14% ในการซื้อขายวันนี้ หลังจากมีรายงานว่า นายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา สามารถบรรลุข้อตกลงในการยุติคดีกับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ซึ่งจะทำให้นายมัสก์สามารถดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทต่อไป

ณ เวลา 20.33 น.ตามเวลาไทย ราคาหุ้นเทสลาพุ่งขึ้น 14.37% สู่ระดับ 302.82 ดอลลาร์ หลังจากดิ่งลง 13.9% สู่ระดับ 264.77 ดอลลาร์เมื่อวันศุกร์ จากการที่ SEC ยื่นฟ้องนายมัสก์ฐานจงใจหลอกลวงนักลงทุน ด้วยการทวีตข้อความเกี่ยวกับการนำเทสลาออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาด

ทั้งนี้ นายมัสก์ได้ทวีตข้อความในวันที่ 7 ส.ค.ว่า เขามีแผนที่จะนำบริษัทเทสลาออกจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาด โดยเขามีแหล่งเงินทุนที่จะเข้าซื้อหุ้นที่ระดับราคา 420 ดอลลาร์ ซึ่งข่าวนี้ส่งผลให้ราคาหุ้นเทสลาพุ่งขึ้นแตะ 387.46 ดอลลาร์ในวันดังกล่าว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

SEC ระบุว่า นายมัสก์ไม่สามารถรับประกันหรือยืนยันถึงแหล่งที่มาของเงินทุนตามที่ระบุไว้ในทวิตเตอร์ได้ ซึ่งถือเป็นการเจตนาให้ข้อมูลอันเป็นเท็จแก่นักลงทุน

อย่างไรก็ดี ภายใต้ข้อตกลงที่ทำไว้กับ SEC เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายมัสก์ได้ยินยอมที่จะจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 20 ล้านดอลลาร์ให้แก่ SEC พร้อมกับสละตำแหน่งประธานบริษัทเทสลาเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี แต่เขาจะยังคงดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทต่อไป

นอกจากนี้ SEC ยังสั่งปรับบริษัทเทสลาเป็นจำนวนเงิน 20 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับสั่งให้บริษัทแต่งตั้งกรรมการอิสระเพิ่มอีก 2 รายในคณะกรรมการบริหารของบริษัท เพื่อทำการตรวจสอบการดำเนินงานของบริษัท

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว นายมัสก์และบริษัทเทสลาไม่ได้ให้การยอมรับหรือปฏิเสธต่อข้อกล่าวหาของ SEC


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ