ดาวโจนส์ร่วงกว่า 200 จุด หุ้น"แอปเปิล"ทุบตลาด กังวลยอดขาย iPhone ซบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 12, 2018 22:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 200 จุดในวันนี้ นำโดยหุ้นแอปเปิล เหตุนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับยอดขาย iPhone

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์ และความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

อย่างไรก็ดี คาดว่าการซื้อขายจะเป็นไปอย่างซบเซา ขณะที่ตลาดพันธบัตรสหรัฐจะปิดทำการในวันนี้ เนื่องในวันทหารผ่านศึก

ณ เวลา 22.15 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 25,748.93 จุด ลดลง 240.37 จุด หรือ 0.92%

ราคาหุ้นแอปเปิล อิงค์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักทรัพย์จำนวน 30 หลักทรัพย์ที่ใช้คำนวณดัชนีดาวโจนส์ ร่วงลงเกือบ 4% ในการซื้อขายวันนี้ และฉุดให้หุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีร่วงลง หลังจากที่ซัพพลายเออร์ที่ผลิตอุปกรณ์จับภาพบนใบหน้าของ iPhone ได้ปรับลดแนวโน้มผลประกอบการของบริษัท โดยระบุถึงการที่ลูกค้ารายหนึ่งได้ปรับลดคำสั่งซื้อ

ทั้งนี้ บริษัทลูเมนตัม โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเลเซอร์ที่สามารถจับภาพ 3 มิติในฟีเจอร์ faceID ที่ใช้ในการผลิต iPhone ประกาศปรับลดแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2 ของปีหน้า โดยระบุว่า หนึ่งในลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของบริษัทได้ประกาศลดคำสั่งซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ดี ลูเมนตัมไม่ได้ระบุชื่อแอปเปิลในแถลงการณ์วันนี้

ราคาหุ้นของลูเมนตันทรุดตัวลงมากกว่า 22% ในวันนี้

รายงานดังกล่าวได้สร้างความกังวลเกี่ยวกับยอดขายของ iPhone รุ่นล่าสุดของแอปเปิลในช่วงที่ช่วงเทศกาลวันหยุดใกล้มาถึง ขณะที่สำนักข่าวนิกเกอิรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การผลิต iPhone ได้ชะลอตัวลง

อย่างไรก็ดี บริษัทอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีน เปิดเผยว่า iPhone ครองยอดขายสูงสุดในหมวดโทรศัพท์บนแพลตฟอร์มช้อปปิงออนไลน์ในวันคนโสดเมื่อวานนี้ โดยมียอดขายแซงหน้าแบรนด์คู่แข่งจากจีน

อาลีบาบาไม่ได้เปิดเผยจำนวนเครื่องของโทรศัพท์ที่มีการจำหน่ายเมื่อวานนี้ เพียงแต่ระบุว่า แอปเปิลเป็นหนึ่งใน 237 แบรนด์ที่มียอดขายมากกว่า 100 ล้านหยวน (14.36 ล้านดอลลาร์)

หุ้นในกลุ่มพลังงานปรับตัวลงในวันนี้ แม้ว่าสัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้น หลังมีข่าวว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เตรียมลดการผลิตน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรล/วันในปีหน้า

ณ เวลา 21.13 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนธ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 75 เซนต์ หรือ 1.25% สู่ระดับ 60.94 ดอลลาร์/บาร์เรล

นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า กลุ่มโอเปกและผู้ผลิตน้ำมันนอกโอเปกเห็นพ้องกันว่า ควรมีการปรับลดการผลิตน้ำมัน 1 ล้านบาร์เรล/วันในปีหน้า เนื่องจากอุปสงค์น้ำมันที่อ่อนแอ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ