ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

ดาวโจนส์พลิกร่วงแดนลบ ท่ามกลางการซื้อขายผันผวน

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 12 ธันวาคม 2561 00:37:53 น.

ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงสู่แดนลบในวันนี้ ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน หลังจากพุ่งกว่า 300 จุดในช่วงแรก ขานรับความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ณ เวลา 00.28 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 24,358.17 จุด ลดลง 65.09 จุด หรือ 0.27%

นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเตือนเกี่ยวกับการเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินครั้งใหม่ เนื่องจากมีความพยายามในการลดกฎระเบียบการควบคุมดูแลตลาด และการที่เจ้าหน้าที่ด้านการธนาคารได้ถูกลดอำนาจในการผ่อนคลายความตื่นตระหนกในตลาด

อดีตประธานเฟดไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ หรือภาวะการเงินในปัจจุบัน เพียงแต่กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยยังคงอยู่ในระดับต่ำ และมีแนวโน้มที่จะปรับตัวต่ำกว่าระดับในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นางเยลเลนยังกล่าวว่า ที่ผ่านมา เฟดน่าจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) มากกว่าที่ได้ดำเนินการในอดีต โดยเฟดได้จำกัดการดำเนินการดังกล่าว หลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาจะมีการประกาศครั้งสำคัญเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจาการค้ากับจีน
"เรามีการเจรจาการค้ากับจีนที่ประสบผลสำเร็จอย่างมาก ขอให้เตรียมตัวรอการประกาศครั้งสำคัญ" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความดังกล่าว หลังจากที่สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลจีนกำลังเตรียมดำเนินการปรับลดอัตราภาษีรถยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐ

แหล่งข่าวระบุว่า คณะรัฐมนตรีจีนเตรียมพิจารณาข้อเสนอปรับลดอัตราภาษีรถยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐ ลงสู่ระดับ 15% จากปัจจุบันที่ระดับ 40%
ทั้งนี้ จีนได้ปรับขึ้นอัตราภาษีรถยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐสู่ระดับ 40% ในเดือนก.ค.เพื่อตอบโต้มาตรการปรับขึ้นอัตราภาษีของทางสหรัฐ

นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้โทรศัพท์หารือกับนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ในวันนี้ เพื่อคลี่คลายข้อพิพาททางการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

นักลงทุนขานรับข่าวการเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่จีนและสหรัฐในวันนี้ เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังคงเปิดช่องทางการเจรจาทางการค้าระหว่างกัน แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่นางเมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ถูกจับกุมตัวที่แคนาดา ตามคำขอของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เนื่องจากคาดว่าทางบริษัทอาจลักลอบขายสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งถูกสหรัฐคว่ำบาตร

ราคาหุ้นรถยนต์สหรัฐดีดตัวขึ้นในวันนี้ หลังมีข่าวว่า จีนกำลังเตรียมปรับลดอัตราภาษีรถยนต์ที่นำเข้าจากสหรัฐ
ทั้งนี้ หุ้นเจเนอรัล มอเตอร์, ฟอร์ด มอเตอร์ และเฟียต ไครส์เลอร์ ต่างดีดตัวขึ้นราว 0.5% ในวันนี้

ทางด้านกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนพ.ย.เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากพุ่งขึ้น 0.6% ในเดือนต.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี

การปรับตัวขึ้นของดัชนี PPI ได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของราคาในภาคบริการ แม้ว่าราคาพลังงานดิ่งลง
เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI เพิ่มขึ้น 2.5% ในเดือนพ.ย. หลังจากดีดตัวขึ้น 2.9% ในเดือนต.ค.
นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PPI จะทรงตัวในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน และปรับตัวขึ้น 2.5% เมื่อเทียบรายปี

ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหาร, พลังงาน และภาคบริการ เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนต.ค.

เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พื้นฐานเพิ่มขึ้น 2.8% เช่นเดียวกับในเดือนต.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง