ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 125.58 จุด เหตุหุ้นอิเล็กทรอนิกส์ถูกเทขายหลังสหรัฐแบน "หัวเว่ย"

ข่าวหุ้น-การเงิน 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 13:31 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ โดยหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ถูกเทขายหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ออกคำสั่งพิเศษซึ่งมีเป้าหมายที่จะแบนบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารโทรคมนาคมของจีน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนีนิกเกอิปิดลบ 125.58 จุด หรือ 0.59% แตะที่ระดับ 21,062.98 จุด

สำหรับหุ้นตัวอื่นๆที่ปรับตัวลงในวันนี้ รวมถึงหุ้นกลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหิน และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

ปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเพื่อห้ามบริษัทของสหรัฐจากการใช้เทคโนโลยีและบริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมของบริษัทที่สหรัฐเชื่อว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งเป็นการดำเนินการที่พุ่งเป้าอย่างชัดเจนไปที่บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ของจีน ทางด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า สหรัฐได้นำชื่อของหัวเว่ย และบริษัทในเครือ 70 แห่ง เข้ารวมอยู่ใน "Entity List" ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อของบริษัทเทเลคอมที่ถูกสั่งห้ามไม่ให้บริษัทของสหรัฐเข้าซื้ออุปกรณ์ต่างๆโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ โดยการดำเนินการดังกล่าวจะสร้างความยากลำบากให้กับบริษัทหัวเว่ยในการขายผลิตภัณฑ์ เนื่องจากหัวเว่ย ซึ่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านการสื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่สุดของโลก ต้องพึ่งพาบรรดาซัพพลายเออร์ในสหรัฐ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ