ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลดช่วงบวก หลังตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐวูบในเดือนพ.ค.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 5, 2019 20:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลดช่วงบวกในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐที่ซบเซาในเดือนพ.ค.

ณ เวลา 20.02 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 75 จุด หรือ 0.30% สู่ระดับ 25,421 จุด หลังจากพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในช่วงแรก

ออโตเมติก ดาต้า โพรเซสซิ่ง อิงค์ (ADP) และมูดี้ส์ อนาลิติกส์ เปิดเผยว่า การจ้างงานของภาคเอกชนสหรัฐเพิ่มขึ้นเพียง 27,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 9 ปี หลังจากทะยานขึ้น 271,000 ตำแหน่งในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าการจ้างงานของภาคเอกชนจะพุ่งขึ้น 173,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค.

การจ้างงานของภาคเอกชนในเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้นในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เศรษฐกิจเริ่มมีการขยายตัว และตลาดแรงงานแตะระดับต่ำสุดในเดือนมี.ค.2553 ซึ่งขณะนั้น การจ้างงานลดลง 113,000 ตำแหน่ง

นายมาร์ค แซนดี หัวหน้านักวิเคราะห์ของมูดี้ส์ อนาลิติกส์ กล่าวว่า การขาดแคลนแรงงานเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของการจ้างงาน โดยบริษัทขนาดเล็กได้รับผลกระทบมากที่สุด ขณะที่การปลดพนักงานของห้างค้าปลีกเป็นปัจจัยลบเช่นกัน

การจ้างงานในภาคบริการเพิ่มขึ้น 27,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ค ส่วนการจ้างงานในภาคการผลิตไม่มีการเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

ดัชนีดาวโจนส์ปิดพุ่งขึ้นกว่า 500 จุดเมื่อคืนนี้ ขานรับสัญญาณบวกที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ได้ให้คำมั่นว่า เฟดจะดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ และอาจนำมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) กลับมาใช้อีกครั้ง นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากข่าวที่ว่า สภาคองเกรสเตรียมลงมติคัดค้านแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการปรับขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากเม็กซิโก

การพุ่งขึ้นกว่า 500 จุดของดัชนีดาวโจนส์เมื่อคืนนี้ ถือเป็นการทำสถิติทะยานขึ้นมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของปีนี้

หุ้นแคทเธอร์ พิลลาร์ดีดตัวขึ้น 0.8% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดวันนี้ โดยหุ้นของบริษัทถือเป็นตัวชี้วัดสภาวะการค้าของสหรัฐ เนื่องจากมีการลงทุนจำนวนมากในต่างประเทศ

ส่วนหุ้นแอปเปิล อิงค์พุ่งขึ้น 1.7% ก่อนเปิดตลาดวันนี้ หลังจากที่นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิล กล่าวว่า จีนไม่ได้พุ่งเป้าหมายตอบโต้บริษัท แม้สหรัฐและจีนกำลังมีความขัดแย้งทางการค้าในขณะนี้

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตานายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ ซึ่งมีกำหนดพบปะกับนายอี้ กัง ผู้ว่าการธนาคารกลางจีน ในการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่ม G20 ซึ่งจะมีขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงสุดสัปดาห์นี้

การพบปะกันระหว่างนายมนูชินและนายอี้ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เจรจาการค้าคนสำคัญของทั้งสองฝ่ายนั้น ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนหยุดชะงักลงในเดือนที่แล้ว

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า นายมนูชินจะจัดการประชุมทวิภาคีกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศอื่นๆในกลุ่ม G20 อีก 9 ราย ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น, เยอรมนี และนายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB)

ส่วนการประชุมสุดยอด G20 ซึ่งจะเป็นการประชุมของผู้นำประเทศของกลุ่ม G20 จะมีขึ้นที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 28-29 มิ.ย.

ทั้งนี้ กลุ่ม G20 ประกอบด้วย อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล สหราชอาณาจักร แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี สหรัฐ และสหภาพยุโรป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ