ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ดิ่งกว่า 500 จุด เมินแบงก์ชาติลดดบ. ขณะกังวลศก.

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562 17:54:44 น.

ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดิ่งลงกว่า 500 จุดในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจอินเดีย แม้ว่าธนาคารกลางอินเดียประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันนี้

ทั้งนี้ ดัชนี S&P BSE Sensex ปิดตลาดที่ 39,529.72 จุด ลดลง 553.82 จุด หรือ 1.38%
หุ้นกลุ่มธนาคารดิ่งลงนำตลาดวันนี้

ธนาคารกลางอินเดียมีมติลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับ 5.75% จากระดับ 6% ในการประชุมวันนี้ นอกจากนี้ ธนาคารกลางยังได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำปีงบประมาณ 2563 ลงเหลือ 7% จากระดับ 7.2%

ก่อนหน้านี้ กระทรวงสถิติแห่งชาติอินเดียเปิดเผยตัวเลข GDP ขยายตัวเพียง 5.8% ในไตรมาสแรก ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 17 ไตรมาส และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 6.3% หลังจากขยายตัว 6.6% ในไตรมาส 4 ของปีที่แล้ว

การชะลอตัวของเศรษฐกิจอินเดีย ส่งผลให้อินเดียเสียตำแหน่งประเทศที่มีการเติบโตสูงที่สุดในโลกในไตรมาสแรกให้แก่จีน เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี
ทั้งนี้ เศรษฐกิจจีนมีการขยายตัว 6.4% ในไตรมาสแรก สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 6.3%
เศรษฐกิจของอินเดียได้รับผลกระทบจากการร่วงลงของอุปสงค์จากผู้บริโภค และการลงทุนในภาคธุรกิจ
นักวิเคราะห์เตือนว่าเศรษฐกิจอินเดียจะชะลอตัวต่อไปในไตรมาส 2 ท่ามกลางการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่อ่อนแอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง