ข่าวอินโฟเควสท์
15:48 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 24 กันยายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ขยับลง ในขณะที่…
15:46 "กรุงศรี ออโต้" เปิดให้บริการ E-Consent เชื่อมต่อฐานข้อมูลหน่วยงานภายนอก เสริมความแกร่งด้านสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัล   นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานค…
15:36 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดบวก 58.60 จุด หลังสหรัฐ-จีนเดินหน้าเจรจาการค้า   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่นักล…
15:33 ครม.เห็นชอบการแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ฉบับ พ.ศ. ...2542   น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม…
15:32 ธปท.เตือนประชาชนระวังถูกหลอกลวงให้ซื้อขายเงินตราต่างประเทศ ชี้มีความเสี่ยงและผิดกฎหมาย   น.ส.วชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนา…

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าอ่อนตัวลง เหตุวิตกเจรจาการค้าจีน-สหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 31 กรกฎาคม 2562 11:46:27 น.

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ภายหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความโจมตีรัฐบาลจีนที่ไม่ได้ซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐตามที่ได้ให้สัญญาไว้ และจีนตั้งใจถ่วงเวลาการเจรจาการค้า เพื่อรอผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีหน้า

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 21,497.99 จุด ลดลง 211.32 จุด, -0.97% ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 27,833.04 จุด ลดลง 313.46 จุด, -1.11% ดัชนี FBMKLCI ตลาดหุ้นมาเลเซียปิดภาคเช้าที่ 1,634.06 จุด ลดลง 8.63 จุด, -0.53%

"จีนควรซื้อสินค้าเกษตรของเราตั้งแต่ตอนนี้ แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณว่าพวกเขาจะทำสิ่งนี้ นี่เป็นปัญหาของจีน พวกเขาไม่ยอมทำตามสัญญา เจ้าหน้าที่ของผมกำลังเจรจากับพวกเขาในขณะนี้ แต่พวกเขามักเปลี่ยนแปลงข้อตกลงในท้ายที่สุดเพื่อให้พวกเขาได้เปรียบ และพวกเขาคงกำลังรอผลการเลือกตั้งของเรา เพื่อดูว่านายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตจะชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีหรือไม่ ซึ่งถ้านายไบเดนชนะ จีนก็จะทำข้อตกลงเหมือนอย่างที่เคยทำมาในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา โดยยังคงเอาเปรียบสหรัฐมากขึ้น และรุนแรงขึ้น แต่ถ้าผมชนะเลือกตั้งในปีหน้า จีนก็จะต้องเผชิญกับการทำข้อตกลงที่ยากลำบากกว่าที่พวกเขากำลังเจรจาในขณะนี้ หรืออาจจะไม่สามารถทำข้อตกลงได้ ตอนนี้เรามีไพ่อยู่ในมือแล้ว ซึ่งผู้นำสหรัฐก่อนหน้านี้ไม่เคยมี" ข้อความในทวิตเตอร์ของทรัมป์ระบุ

ข้อมูลเศรษฐกิจที่ได้มีการเปิดเผยในวันนี้ ได้แก่ สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนก.ค. ขยายตัวที่ระดับ 49.7 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนมิ.ย.ที่ระดับ 49.4

อย่างไรก็ดี ดัชนีที่เคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคการผลิตของจีนอยู่ในภาวะหดตัว และหากดัชนีเคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่าภาคการผลิตมีการขยายตัว

ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนก.ค. ขยายตัวที่ระดับ 53.7 ซึ่งลดลงจากระดับ 54.2 ในเดือนมิ.ย.

สำนักงานสถิติแห่งชาติเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมิ.ย.ปรับตัวลง 0.7% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน เนื่องจากการผลิตในภาคบริการชะลอตัวลง

รายงานระบุว่า การผลิตในภาคบริการปรับตัวลดลง 1% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ดีดตัวขึ้น 4.6%
หากเทียบเป็นรายปี การผลิตภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ร่วงลง 1.1% ในเดือนมิ.ย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง