ตลาดหุ้นยุโรปเปิดทรงตัว หลังนลท.ซึมซับข่าว ECB กระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวหุ้น-การเงิน 13 กันยายน พ.ศ. 2562 14:32 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้แกว่งตัวแคบระหว่างแดนบวกและแดนลบ หลังจากที่นักลงทุนซึมซับข่าวการประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ขณะเดียวกันตลาดยังคงติดตามสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐกับจีน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า จะพิจารณาการทำข้อตกลงการค้าฉบับชั่วคราวกับจีน ดัชนี Stoxx Europe 600 เปิดที่ 390.29 จุด ขยับลงเล็กน้อย 0.19 จุด ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสเปิดวันนี้ที่ 5,649.23 จุด เพิ่มขึ้น 6.37 จุด, +0.11% ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมันเปิดวันนี้ที่ 12,412.72 จุด เพิ่มขึ้น 2.47 จุด, +0.02% ปธน.ทรัมป์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวก่อนที่จะเดินทางไปยังเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ในวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐว่า เขาต้องการทำข้อตกลงการค้าฉบับสมบูรณ์กับจีน อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังเปิดทางที่จะทำข้อตกลงการค้าฉบับชั่วคราวกับจีน

ธนาคารกลางยุโรปจัดการประชุมนโยบายการเงินเมื่อวานนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB สู่ระดับ -0.50% จากเดิมที่ระดับ -0.40% ขณะที่คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

นอกจากนี้ ECB ระบุว่า จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบันต่อไป หรือปรับลดลง จนกว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ใกล้ แต่ไม่เกินระดับ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายของ ECB

ขณะเดียวกัน ECB แถลงว่า จะรื้อฟื้นโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ในเดือนพ.ย. ซึ่ง ECB จะซื้อพันธบัตรในวงเงิน 2 หมื่นล้านยูโร/เดือน โดยยังไม่มีกำหนดเวลาสิ้นสุดโครงการ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ