ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 16.07 จุด รับรัฐบาลจีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวหุ้น-การเงิน 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 14:29 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากรัฐบาลจีนเตรียมประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม รวมทั้งความคืบหน้าของการทำข้อตกลงการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตบวก 16.07 จุด หรือ 0.54% ปิดที่ 2,991.56 จุด นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า จีนกำลังเตรียมออกมาตรการเพิ่มเติม 5 รายการ เพื่อส่งเสริมการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ โดยมาตรการดังกล่าวประกอบด้วยการขยายการเปิดกว้างในตลาดต่อไป การปรับปรุงประสิทธิภาพของกรอบการทำงานเพื่อสร้างความเปิดกว้าง การพัฒนาสภาพแวดล้องทางธุรกิจ การสานต่อความร่วมมือทั้งในระดับพหุภาคีและทวิภาคีให้ลึกซึ้งมากขึ้น และการเดินหน้าสรรสร้างโครงการ Belt and Road

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนต.ค.ของจีน ซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซิน อยู่ที่ระดับ 51.1 ลดลงจากระดับ 51.3 ในเดือนก.ย. โดยดัชนี PMI ภาคบริการเดือนต.ค.ลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการชะลอตัวของยอดสั่งซื้อใหม่ และความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่ลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 15 เดือน

อย่างไรก็ดี ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคบริการของจีนยังคงมีการขยายตัว ขณะที่ดัชนีที่เคลื่อนไหวต่ำกว่า 50 บ่งชี้ถึงภาวะหดตัวในภาคบริการ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ