ดาวโจนส์พักฐานหลังพุ่งแรงวานนี้ นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday November 8, 2019 21:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดาวโจนส์พักฐานหลังพุ่งแรงวานนี้ นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน

ดัชนีดาวโจนส์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ โดยพักฐานหลังจากพุ่งแรงวานนี้ ขณะที่นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจต่อความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ณ เวลา 21.46 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 27,671.37 จุด ลบ 3.43 จุด หรือ 0.01%

ดัชนีดาวโจนส์ปิดวานนี้พุ่งขึ้นเกือบ 200 จุด แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขานรับสัญญาณบวกในการเจรจาการค้า หลังจากสหรัฐและจีนได้ตกลงกันที่จะทยอยยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่าย

ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้น 1.2% ในสัปดาห์นี้ และมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 3 สัปดาห์

อย่างไรก็ดี นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจต่อความคืบหน้าในการเจรจาการค้า หลังเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวบางรายออกมาแสดงความกังวลว่า สหรัฐจะสูญเสียอำนาจในการต่อรองกับจีน หากมีการทำข้อตกลงทยอยยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้า ขณะที่ยังไม่มีความแน่ใจว่าจีนจะปฏิบัติตามข้อตกลงหรือไม่

กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐและจีนได้ตกลงกันที่จะทยอยยกเลิกการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่ายที่มีการกำหนดขึ้นในช่วงที่สหรัฐและจีนทำสงครามการค้าก่อนหน้านี้

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ระบุว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้แทนเจรจาของทั้งสองฝ่ายได้หารือกันอย่างจริงจังและสร้างสรรค์ และได้ตกลงที่จะทยอยยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้า ขณะที่มีความคืบหน้าในการทำข้อตกลง

นายเการะบุว่า หากจีนและสหรัฐบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก ทั้งสองฝ่ายก็ควรยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าเพิ่มเติมที่กำหนดไว้ในสัดส่วนที่เท่ากัน ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญในการบรรลุข้อตกลง

นายแลร์รี่ คุดโลว์ หัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว เป็นเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเพียงรายเดียวที่ยืนยันแถลงการณ์ของจีน โดยระบุว่า หากสหรัฐและจีนบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก ก็จะมีการทำข้อตกลงยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้า และความยินยอมอื่นๆ

อย่างไรก็ดี นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ยังไม่ได้ไปไกลถึงขั้นที่จีนได้แถลงออกมา

"นี่เป็นสิ่งที่ผมรู้ ขณะนี้ยังไม่มีการทำข้อตกลงใดๆที่ระบุให้สหรัฐยกเลิกการจัดเก็บภาษีเป็นเงื่อนไขในข้อตกลงการค้าเฟสแรก และผู้เดียวที่จะทำการตัดสินใจดังกล่าวคือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์" เขากล่าว

นายนาวาร์โรยังกล่าวว่า การประกาศของจีนเป็นแทคติคที่ต้องการกดดันทำเนียบขาวให้ยอมรับเงื่อนไขการทยอยยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้า

"เราจะมีการทำข้อตกลงเฟสแรกกับจีน ตามเงื่อนไขของท่านประธานาธิบดี ขณะที่ใกล้ถึงกำหนดการเก็บภาษีนำเข้าจากจีนในวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งการที่จีนร้องเรียนเกี่ยวกับการเก็บภาษีก็เป็นเพราะมาตรการนี้กำลังใช้ได้ผล" นายนาวาร์โรกล่าว

ทางด้านนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ยังคงไม่ได้แสดงความเห็นต่อแถลงการณ์ของจีนแต่อย่างใด

ราคาหุ้นของบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ พุ่งขึ้น 4% ในการซื้อขายวันนี้ หลังการเปิดเผยผลประกอบการที่สดใส

บริษัทวอลท์ ดิสนีย์ เปิดเผยกำไร และรายได้สูงกว่าคาดในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. ซึ่งเป็นไตรมาส 4 ตามปีงบการเงินของบริษัท

ทั้งนี้ ดิสนีย์เปิดเผยว่า บริษัทมีกำไร 1.07 ดอลลาร์/หุ้น สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.95 ดอลลาร์/หุ้น

นอกจากนี้ บริษัทมีรายได้ที่ระดับ 1.910 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 1.904 หมื่นล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ