ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวแคบ หลังวอลล์สตรีทดีดตัว 5 วันจากปัจจัยสหรัฐ-จีนบรรลุดีลการค้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday December 18, 2019 20:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวแคบในวันนี้ หลังจากที่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทดีดตัวขึ้น 5 วันติดต่อกัน โดยได้รับผลบวกจากการที่สหรัฐและจีนสามารถบรรลุข้อตกลงการค้า

ณ เวลา 20.13 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 11 จุด หรือ 0.04% สู่ระดับ 28,295 จุด

ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากสหรัฐเปิดเผยรายงานตัวเลขการสร้างบ้าน และการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัวแข็งแกร่งเกินคาด ทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของสหรัฐ นอกจากนี้ ตลาดยังคงขานรับข่าวสหรัฐและจีนบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก ขณะที่เตรียมเจรจาข้อตกลงเฟสสอง

ราคาหุ้นของบริษัทเฟดเอ็กซ์ คอร์ป ดิ่งลงกว่า 7% ในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในวันนี้ หลังจากที่บริษัทระบุเตือนนักลงทุนว่า กำไรของบริษัทในปีงบการเงิน 2020 จะต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งได้กระทบต่อการค้าทั่วโลก

เฟดเอ็กซ์ยังเปิดเผยว่า กำไรของบริษัทถูกกระทบจากช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้าที่มาล่าช้ากว่าปกติในปีนี้ ทำให้บริษัทบันทึกรายได้จากวันไซเบอร์ มันเดย์อยู่ในงบดุลบัญชีของเดือนธ.ค. และส่งผลกระทบต่อผลประกอบการในไตรมาสเดือนก.ย.-พ.ย.

นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากการเปิดตัวบริการส่งของภายใน 7 วัน ก็ได้กระทบรายได้ของบริษัท

เฟดเอ็กซ์เปิดเผยว่า กำไรสุทธิดิ่งลง 38.9% สู่ระดับ 660 ล้านดอลลาร์ หรือ 2.51 ดอลลาร์/หุ้นในไตรมาส 2 ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 2.76 ดอลลาร์/หุ้น

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาการเมืองสหรัฐ โดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก มีกำหนดลงมติในวันนี้ต่อญัตติในการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ใน 2 ข้อหา ได้แก่ การใช้อำนาจในทางมิชอบ และขัดขวางกระบวนการสอบสวนของสภาคองเกรส ทำให้ปธน.ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐรายที่ 3 ที่จะถูกสภาคองเกรสพิจารณาถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ กระบวนการถอดถอนในสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้จะเริ่มขึ้นในเวลา 09.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.00 น.ตามเวลาไทย โดยจะเริ่มด้วยการอภิปราย จนกระทั่งมีการลงมติต่อ 2 ข้อหาที่มีการกล่าวหาปธน.ทรัมป์ โดยการลงมติดังกล่าวจะอยู่ในช่วงเวลา 18.30-19.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือพรุ่งนี้เช้าเวลา 06.30-07.30 น.ตามเวลาไทย

มีการคาดการณ์กันว่า สมาชิกส่วนใหญ่ของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรจะลงมติเห็นชอบต่อการถอดถอนปธน.ทรัมป์ ขณะที่สมาชิกส่วนใหญ่ของพรรครีพับลิกันจะคัดค้านการถอดถอน

อย่างไรก็ดี นายเจฟฟ์ แวน ดรูว์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครตจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาจะโหวตคัดค้านการถอดถอนปธน.ทรัมป์ ก่อนที่เขาจะย้ายไปสังกัดพรรครีพับลิกัน

นอกจากนี้ นายจัสติน อาแมช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐมิชิแกน ได้ลาออกจากพรรครีพับลิกัน เนื่องจากเขาสนับสนุนการถอดถอนปธน.ทรัมป์

ส่วนนายจาเรด โกลเดน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครตจากรัฐเมน ระบุว่า เขาจะโหวตเห็นชอบต่อข้อหาการใช้อำนาจในทางมิชอบของปธน.ทรัมป์ แต่จะโหวตคัดค้านข้อหาขัดขวางกระบวนการสอบสวนของสภาคองเกรส

หากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่ลงมติเห็นพ้องว่า ปธน.ทรัมป์มีการใช้อำนาจในทางมิชอบ และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของสภาคองเกรส วุฒิสภาสหรัฐก็จะทำการไต่สวนปธน.ทรัมป์ในเดือนหน้า

อย่างไรก็ดี การที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ทำให้ปธน.ทรัมป์มีแนวโน้มรอดพ้นจากการถูกถอดถอนในการลงมติในวุฒิสภา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ