ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุดทำนิวไฮ ก่อนสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าคืนนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday January 15, 2020 22:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุดในวันนี้ แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ก่อนที่สหรัฐและจีนจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกในคืนนี้

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน

ขณะนี้ บริษัทราว 30 แห่งในดัชนี S&P 500 ได้เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาส 4 แล้ว ซึ่ง 82% ในจำนวนดังกล่าวมีกำไรสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

ณ เวลา 22.02 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 29,059.03 จุด บวก 119.36 จุด หรือ 0.41%

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า พิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐและจีนจะมีขึ้นในวันนี้เวลา 11.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือคืนนี้เวลา 23.30 น.ตามเวลาไทย

พิธีดังกล่าวจะมีขึ้นที่ทำเนียบขาว โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะลงนามในข้อตกลงการค้าร่วมกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ท่ามกลางแขกรับเชิญจำนวนกว่า 200 คนที่ประกอบด้วยนักการทูต รวมทั้งตัวแทนจากภาคธุรกิจ และหน่วยงานรัฐบาล

ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีจำนวน 86 หน้า ระบุว่า สหรัฐเห็นพ้องที่จะปรับลดภาษีลงครึ่งหนึ่งจากอัตรา 15% ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์ และชะลอการเก็บภาษีเพิ่มเติมเพื่อแลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาในการปฏิรูปโครงสร้าง รวมทั้งซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า

ขณะเดียวกัน สหรัฐจะยังคงตรึงอัตราภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนราว 2 ใน 3 คิดเป็นมูลค่าราว 3.6 แสนล้านดอลลาร์ จนกว่าจะผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย. และจะพิจารณาปรับลดอัตราภาษีก็ต่อเมื่อสหรัฐและจีนมีการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสสอง

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะปรับลดอัตราภาษีสินค้าที่นำเข้าจากจีนในข้อตกลงการค้าเฟสสอง แม้ว่าการเจรจาข้อตกลงการค้าเฟสสองจะถูกแบ่งออกเป็นหลายรอบ

"เราจะมีการปรับลดอัตราภาษีเพิ่มเติมในข้อตกลงการค้าเฟส 2 โดยข้อตกลงเฟส 2 อาจถูกแบ่งออกเป็น 2A, 2B, 2C ซึ่งเราจะดูกันต่อไป" นายมนูชินกล่าว

"ขั้นตอนแรกคือการให้ความสำคัญต่อการบังคับใช้ข้อตกลง ซึ่งจะทำให้จีนมีแรงจูงใจในการกลับสู่โต๊ะเจรจา และเห็นพ้องในประเด็นอื่นๆซึ่งยังคงไม่ได้รับการแก้ไข" เขากล่าว

นอกจากนี้ นายมนูชินยังกล่าวว่า ข้อตกลงการค้าเฟสแรกจะแก้ไขปัญหาที่บริษัทสหรัฐถูกบังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยีแก่บริษัทจีน

"จีนตกลงที่จะออกกฎหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบ และให้คำมั่นสัญญาต่อบริษัทของเราว่าจะไม่มีการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยีอีกต่อไป ซึ่งถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของบริษัทเทคโนโลยีของเรา ต่อธุรกิจของเรา และต่อแรงงานอเมริกัน" เขากล่าว

ขณะเดียวกัน ข้อตกลงการค้าเฟสแรกยังเปิดทางให้สถาบันการเงินสหรัฐสามารถเข้าสู่ตลาดของจีน และยุติการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในธุรกิจด้านเวชภัณฑ์

ส่วนการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐในวันนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนธ.ค.เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากทรงตัวในเดือนพ.ย.

ดัชนี PPI ได้รับแรงหนุนจากการดีดตัวของราคาพลังงาน แต่ถูกหักล้างจากการชะลอตัวของราคาในภาคบริการ

ทางด้านธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Index) เพิ่มขึ้น 1.5 จุด สู่ระดับ 4.8 ในเดือนม.ค. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.6 ดัชนีภาคการผลิตได้รับแรงหนุนจากการปรับตัวขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่ แม้ความเชื่อมั่นต่อภาวะธุรกิจในช่วง 6 เดือนข้างหน้าได้ชะลอตัวลง ดัชนียังคงอยู่สูงกว่าระดับ 0 ซึ่งบ่งชี้ถึงการขยายตัวของภาคการผลิตในนิวยอร์ก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ