ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด จับตา"ทรัมป์"แถลงข่าว"โควิด-19"

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday February 26, 2020 21:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด จับตา

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะดีดตัวขึ้นในคืนนี้ หลังจากทรุดตัวลงก่อนหน้านี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ณ เวลา 20.42 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 104 จุด หรือ 0.38% สู่ระดับ 27,221 จุด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาจะจัดการแถลงข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

การแถลงข่าวดังกล่าวจะมีขึ้นในวันนี้เวลา 18.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือพรุ่งนี้เช้าเวลา 06.00 น.ตามเวลาไทย

คาดว่าปธน.ทรัมป์จัดการแถลงข่าวดังกล่าวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อชาวอเมริกัน โดยเฉพาะนักลงทุนในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท หลังจากดัชนีดาวโจนส์ทรุดตัวลงอย่างหนัก ท่ามกลางความวิตกของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก

ปธน.ทรัมป์ประกาศดังกล่าว หลังจากที่ได้โจมตีสื่อที่ได้สร้างความตื่นตระหนกต่อตลาด ด้วยการกระพือข่าวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้โจมตีพรรคเดโมแครตที่ได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลสหรัฐในการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยปธน.ทรัมป์อ้างว่าพรรคเดโมแครต"เก่งแต่พูด แต่ไม่ยอมทำอะไร"เพื่อช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในขณะนี้

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์รายงานว่า ปธน.ทรัมป์แสดงความไม่พอใจที่เห็นว่าตลาดหุ้นทรุดตัวลง ซึ่งเขาเชื่อว่ามีสาเหตุจากการที่เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของสหรัฐออกมาเตือนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ ทำให้นักลงทุนเกิดความตื่นตระหนกจนพากันเทขายหุ้นในตลาด

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) ออกมาเตือนให้ชาวอเมริกันเตรียมพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ โดยระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในสหรัฐอาจอยู่ในขั้นร้ายแรง ซึ่งในขณะนี้ สหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 57 ราย โดยในจำนวนนี้มี 4 รายที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อจากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส

วอชิงตัน โพสต์เปิดเผยว่า ปธน.ทรัมป์ได้กำชับเจ้าหน้าที่ของเขามิให้ทำการคาดการณ์ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว เนื่องจากวิตกว่าจะทำให้ตลาดหุ้นร่วงลงต่อไป

ขณะนี้ ดัชนีดาวโจนส์ทรุดตัวลงกว่า 2,200 จุดในการซื้อขายตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ขณะที่นักลงทุนกังวลว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ