ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงกว่า 200 จุด หวั่นโควิด-19 ลามสหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday February 27, 2020 18:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงกว่า 200 จุด หวั่นโควิด-19 ลามสหรัฐ

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะปรับตัวลงในคืนนี้ หลังศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) แถลงว่า มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกที่ไม่ทราบต้นตอของการติดเชื้อ

ณ เวลา 18.04 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 209 จุด หรือ 0.78% สู่ระดับ 26,705 จุด

ทั้งนี้ CDC แถลงว่า การพบผู้ติดเชื้อดังกล่าว อาจถือเป็นการแพร่ระบาดในชุมชนเป็นครั้งแรกในสหรัฐ หลังจากที่เกิดขึ้นมาแล้วในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

แถลงการณ์จาก CDC ระบุว่า ผู้ป่วยรายนี้มาจากเขตโซลาโน รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยไม่มีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง และไม่พบว่ามีความสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ

ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงกว่า 200 จุด หวั่นโควิด-19 ลามสหรัฐ

ปัจจุบัน ผู้ติดเชื้อรายนี้กำลังเข้ารับการรักษาในเขตซาคราเมนโต

แถลงการณ์ระบุว่า ขณะนี้สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งสิ้น 60 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อพยพมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีน ซึ่งเป็นต้นตอการแพร่ระบาด และมาจากเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ซึ่งเคยถูกกักกันอยู่ที่ญี่ปุ่น

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จัดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยกล่าวว่า สหรัฐพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว และจะดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นในช่วงเวลาที่ไวรัสกำลังแพร่ระบาด พร้อมประกาศว่า เขาได้มอบหมายให้นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นผู้รับผิดชอบในการรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า การผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 กำลังอยู่ในขั้นตอนที่มีความคืบหน้า และรัฐบาลจะผลักดันให้สภาคองเกรสจัดหางบประมาณเพิ่มขึ้นในการรับมือกับไวรัสดังกล่าว

ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวว่า เขายังคงเชื่อว่าความเสี่ยงของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐนั้น ยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำมาก แม้มีกระแสความวิตกกังวลว่าไวรัสดังกล่าวอาจแพร่ระบาดไปทั่วโลก และเชื่อว่าจะไม่เกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในสหรัฐ แม้ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของสหรัฐได้ออกมาเตือนให้ชาวอเมริกันเตรียมรับมือกับการแพร่ระบาดที่อาจมีความรุนแรง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ