ดาวโจนส์พุ่งเกือบ 500 จุด หลัง"แซนเดอร์ส"ถอนตัวจากการชิงตำแหน่งปธน.สหรัฐ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 8, 2020 23:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นเกือบ 500 จุดในวันนี้ หลังจากที่นายเบอร์นี่ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการที่เจ้าหน้าที่สหรัฐคาดการณ์ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะพลิกผันดีขึ้น หลังผ่านพ้นสัปดาห์นี้

ณ เวลา 23.15 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 23,143.59 จุด บวก 489.73 จุด หรือ 2.16%

หุ้นกลุ่มเรือสำราญ โรงแรม และสายการบินต่างพุ่งขึ้นในการซื้อขายวันนี้

นายเบอร์นี่ แซนเดอร์ส วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์ ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

การถอนตัวของนายแซนเดอร์สส่งผลให้นายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตแต่เพียงคนเดียวในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐกับคู่แข่งของเขา คือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ก่อนหน้านี้ นักลงทุนวิตกว่านโยบายของนายแซนเดอร์ส ซึ่งรวมถึงการให้สวัสดิการประกันสุขภาพแก่ชาวอเมริกันทั้งหมด จะทำให้มีการปรับขึ้นภาษี หากนายแซนเดอร์สคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากการที่เจ้าหน้าที่สหรัฐคาดการณ์ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะพลิกผันดีขึ้น หลังผ่านพ้นสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐได้ชะลอตัวลงนับตั้งแต่วันศุกร์ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกก็ได้ชะลอตัวเช่นกัน

นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติสหรัฐ กล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้อยู่ในระดับต่ำกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

นายแพทย์ฟอซียังกล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะพลิกผันดีขึ้น หลังจากผ่านพ้นสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ดี นายแพทย์ฟอซีกล่าวเสริมว่า เจ้าหน้าที่จะต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในการสกัดการแพร่ระบาดดังกล่าว

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า ขณะนี้สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 400,549 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12,857 ราย

สหรัฐมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทะลุ 200,000 รายเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งหมายความว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพิ่มขึ้น 2 เท่าภายในเวลาเพียง 1 สัปดาห์

รัฐนิวยอร์กถือเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดในประเทศ จำนวน 142,384 ราย

นอกจากนี้ รัฐนิวยอร์กยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตสูงสุดในสหรัฐ จำนวน 5,489 ราย ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวสูงกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ก่อการร้ายในวันที่ 11 ก.ย.2544 ที่มีผู้เสียชีวิตในนิวยอร์กจำนวน 2,750 ราย

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังจับตาการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำเดือนมี.ค. ซึ่งเฟดได้จัดการประชุมฉุกเฉินในวันที่ 15 มี.ค.

ในการประชุมดังกล่าว เฟดได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น 1.00% จากระดับ 1.00-1.25% สู่ระดับ 0.00-0.25% เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

นอกจากนี้ เฟดยังได้ประกาศซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) วงเงิน 7 แสนล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ