ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์กดาวโจนส์ปิดบวก 91.91 จุด รับความหวังศก.สหรัฐฟื้นตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 2, 2020 06:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (1 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวขึ้นเมื่อผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว นอกจากนี้ ตลาดยังขานรับรายงานดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐที่ดีดตัวขึ้นในเดือนพ.ค. โดยแรงหนุนเหล่านี้ได้ช่วยสกัดปัจจัยลบจากเหตุการณ์ประท้วงรุนแรงในสหรัฐ และความกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างสหรัฐและจีน

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,475.02 จุด เพิ่มขึ้น 91.91 จุด หรือ +0.36% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,055.73 จุด เพิ่มขึ้น 11.42 จุด หรือ +0.38% ส่วนดัชนี Nasdaq ปิดที่ 9,552.05 จุด เพิ่มขึ้น 62.18 จุด หรือ +0.66%

ดัชนีดาวโจนส์ปิดตลาดในแดนบวก ท่ามกลางความหวังที่ว่า ผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อาจผ่านพ้นจุดสูงสุดไปแล้ว และเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวหลังจากนี้

นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนหลังจากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยผลสำรวจซึ่งระบุว่า ดัชนีภาคการผลิตของสหรัฐดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 43.1 ในเดือนพ.ค. จากระดับ 41.5 ในเดือนเม.ย.ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.2552 โดยดัชนีภาคการผลิตได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของคำสั่งซื้อใหม่ และการจ้างงาน

หุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจสหรัฐ เช่น โรงแรม สายการบิน และธุรกิจเรือสำราญ ต่างก็ปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ โดยหุ้นยูไนเต็ด แอร์ไลน์ พุ่งขึ้น 5.06% หุ้นเดลต้า แอร์ไลน เพิ่มขึ้น 3.81% หุ้นอเมริกัน แอร์ไลน์ พุ่งขึ้น 5.8% หุ้นเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ พุ่งขึ้น 4.74% หุ้นเจ็ทบลู เพิ่มขึ้น 1.29%

ส่วนหุ้นในกลุ่มเรือสำราญ และกลุ่มโรงแรมนั้น หุ้นรอยัล คาริบเบียน ครูซ พุ่งขึ้น 7.27% หุ้นนอร์เวย์เจียน ครูซ ไลน์ โฮลดิ้ง ทะยานขึ้น 10.41% หุ้นคาร์นิวัล คอร์ป พุ่งขึ้น 6.7% หุ้นแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ทะยานขึ้น 7.38 หุ้นไฮแอท โฮเทลส์ คอร์ปอเรชั่น บวก 2% หุ้นฮิลตัน เวิลด์ไวด์ โฮลดิงส์ พุ่งขึ้น 3.24%

หุ้นโคตี้ อิงค์ ผู้ผลิตเครื่องสำอางรายใหญ่ของสหรัฐ พุ่งขึ้น 21% หลังจากโคตี้ประกาศขายหุ้นส่วนใหญ่ในธุรกิจบำรุงเส้นผม ซึ่งรวมถึง Wella และ Clairol ให้กับบริษัท KKR & Co.

หุ้นทาร์เก็ต ร่วงลง 2.3% ขณะที่หุ้นวอลมาร์ท ปรับตัวลง 0.1% หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงในเมืองต่างๆของสหรัฐได้สร้างความเสียหายต่อร้านค้าของทั้งสองบริษัท

หุ้นไฟเซอร์ อิงค์ ดิ่งลง 7.2% หลังจากบริษัทประกาศว่าอาจจะระงับการทดลองยารักษามะเร็งเต้านม เนื่องจากผลการทดลองออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ

นักลงทุนจับตาสถานการณ์ระหว่างสหรัฐและจีนอย่างใกล้ชิด หลังจากสื่อรายงานว่า รัฐบาลจีนได้สั่งการให้บริษัทขนาดใหญ่ของรัฐบาลระงับการซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงถั่วเหลือง ทำให้นักลงทุนวิตกว่า การดำเนินการดังกล่าวอาจกระทบต่อข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่จีนทำไว้กับสหรัฐในต้นปีนี้

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการเปิดเผยเมื่อคืนนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างลดลง 2.9% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.2552 โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากทรงตัวในเดือนมี.ค.

ทางด้านไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของสหรัฐ ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 39.8 ในเดือนพ.ค. จากระดับ 36.1 ในเดือนเม.ย.

ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนพ.ค.จาก ADP, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นสุดท้ายเดือนพ.ค.จากมาร์กิต, ดัชนีภาคบริการเดือนพ.ค.จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM), ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนเม.ย., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดุลการค้าเดือนเม.ย., ผลิตภาพ-ต้นทุนแรงงานต่อหน่วยไตรมาส 1/2563 และตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนพ.ค.


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ