ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดพุ่ง 180.07 จุด รับความหวังเศรษฐกิจจีนฟื้นตัว

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 6, 2020 16:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดพุ่งขึ้นกว่า 5% ในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนมีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจจีนเริ่มที่จะฟื้นตัวขึ้น ประกอบกับความหวังที่ว่า ทางการจีนจะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม และความเชื่อมั่นว่ากรุงปักกิ่งจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดพุ่งขึ้น 180.07 จุด หรือ +5.71% แตะที่ 3,332.88 จุด

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นจีนปิดบวกเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน โดยปิดพุ่งขึ้นมากกว่า 5% ในวันนี้ ซึ่งในแง่เทคนิคแล้ว บ่งชี้ว่าตลาดได้เข้าสู่ภาวะกระทิง

นักลงทุนเริ่มมีความเชื่อมั่นมากขึ้นถึงสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน หลังจากเมื่อวันศุกร์ (3 พ.ค.) จีนได้เปิดเผยข้อมูลดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการที่มาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซิน ซึ่งอยู่ที่ระดับ 58.4 ในเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้นจากระดับ 55 ในเดือนพ.ค. โดยดัชนี PMI ภาคบริการเดือนมิ.ย.ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2553

ดัชนี PMI ที่เคลื่อนไหวเหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคบริการของจีนมีการขยายตัว ขณะที่ดัชนีต่ำกว่าระดับ 50 จะบ่งชี้ถึงภาวะหดตัว

ข้อมูลของไฉซินมีความสอดคล้องกับที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานก่อนหน้านี้ว่า ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนมิ.ย.ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 54.4 จากระดับ 53.6 ในเดือนพ.ค. โดยดัชนี PMI ภาคบริการเดือนมิ.ย.ทำสถิติเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 4


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ