ดาวโจนส์พลิกดีดตัวกว่า 100 จุด หลัง "เพโลซี" เผยคืบหน้ามาตรการกระตุ้นศก.

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 23, 2020 00:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์พลิกดีดตัวขึ้นกว่า 100 จุด ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวนในวันนี้ ขานรับถ้อยแถลงของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ที่ระบุว่า การเจรจาเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐกำลังมีความคืบหน้า

ณ เวลา 00.49 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 28,313.35 จุด บวก 102.53 จุด หรือ 0.36%

ราคาหุ้นเทสลาพุ่งขึ้น 5% หลังบริษัทเปิดเผยกำไรติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 5

ทั้งนี้ นางเพโลซีกล่าวว่า การเจรจาระหว่างพรรคเดโมแครตและทำเนียบขาวเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ กำลังมีความคืบหน้า และคาดว่าสภาคองเกรสจะสามารถออกกฎหมายเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในไม่ช้า

"เรากำลังมีความคืบหน้า และใกล้บรรลุข้อตกลง" นางเพโลซีกล่าว

นางเพโลซีระบุว่า ทั้งสองฝ่ายสามารถลดความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการสนับสนุนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการให้ความช่วยเหลือมลรัฐต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด

นอกจากนี้ นางเพโลซียังเปิดเผยว่า การเจรจายังรวมถึงการลดหย่อนภาษีให้แก่ชาวสหรัฐที่มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ทางด้านนางอลิสซา ฟาราห์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวเช่นกันว่า "ขณะนี้เรามีความเชื่อมั่นมากที่สุดเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลง"

ขณะเดียวกัน นักลงทุนจับตาการดีเบตรอบสุดท้ายระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครตในวันนี้เวลา 21.00-22.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับเช้าวันพรุ่งนี้เวลา 08.00-09.30 น.ตามเวลาไทย

ในการดีเบตรอบแรก ปธน.ทรัมป์ใช้วิธีการพูดสอดแทรกเพื่อขัดจังหวะการกล่าวของนายไบเดน ซึ่งก็ได้ประสบความสำเร็จ แต่ก็สร้างความเบื่อหน่ายต่อชาวอเมริกันโดยทั่วไป ทำให้ในการดีเบตรอบสุดท้ายนี้ คณะกรรมการจัดการดีเบตให้อำนาจพิธีกรในการปิดเสียงของผู้เข้าร่วมดีเบต ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งกำลังกล่าวอยู่

อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์ได้เตรียมรับมือกฎกติกาใหม่ดังกล่าวในการดีเบตครั้งนี้ ด้วยการเลือกที่จะตอบในสิ่งที่อยากตอบ รวมทั้งการเปิดแผลของนายไบเดนเกี่ยวกับการทำธุรกิจในจีนและยูเครนของนายฮันเตอร์ ซึ่งเป็นลูกชายของนายไบเดน

นางอลิสซา ฟาราห์ โฆษกทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ปธน.ทรัมป์มีแผนที่จะกล่าวในสิ่งที่เขาเห็นว่ามีความสำคัญ โดยไม่สนใจว่าผู้ดำเนินรายการจะตั้งคำถามอะไร

"ท่านประธานาธิบดีจะตอบคำถามที่ท่านอยากตอบ ถ้าพิธีกรไม่ถามเรื่องเกี่ยวกับจีน ท่านก็จะพูดเรื่องของจีน รวมทั้งประวัติอื้อฉาวของคุณไบเดน" นางฟาราห์กล่าว

โฆษกทำเนียบขาวยังระบุว่า ปธน.ทรัมป์จะกล่าวเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจสหรัฐด้วย

ส่วนการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐในวันนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจำนวน 787,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 875,000 ราย หลังจากอยู่ที่ระดับ 842,000 รายในสัปดาห์ก่อนหน้านี้

ตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกต่ำกว่าระดับ 1 ล้านรายเป็นสัปดาห์ที่ 8 ติดต่อกัน หลังจากพุ่งเหนือระดับ 1 ล้านรายเป็นเวลานาน 5 เดือน นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในเดือนมี.ค.

สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอดขายบ้านมือสองดีดตัวขึ้น 9.5% ในเดือนก.ย. หลังจากเพิ่มขึ้นเพียง 2.4% ในเดือนส.ค.

ก่อนหน้านี้ ยอดขายบ้านมือสองพุ่งขึ้น 24.7% ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นการทะยานขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ที่มีการรวบรวมข้อมูลในปี 2511


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ