ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 200 จุด หลังวอลล์สตรีทดิ่งหนักวานนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday January 28, 2021 21:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะดีดตัวขึ้นในคืนนี้ หลังจากที่ดิ่งลงอย่างหนักวานนี้

ณ เวลา 21.06 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 202 จุด หรือ 0.67% สู่ระดับ 30,391 จุด

ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงกว่า 600 จุดเมื่อคืนนี้ ทำสถิติทรุดตัวลงมากที่สุดภายในวันเดียวในรอบ 3 เดือน เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ไม่ได้ประกาศมาตรการใหม่ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้เฟดมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากการร่วงลงของหุ้นโบอิ้ง หลังเปิดเผยตัวเลขขาดทุนติดต่อกัน 5 ไตรมาส

วอลุ่มการซื้อขายพุ่งขึ้นสู่ระดับ 2.37 หมื่นล้านหุ้นวานนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2550 โดยได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อของนักลงทุนรายย่อยที่เข้าซื้อหุ้น GameStop ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายวิดีโอเกมชื่อดังในสหรัฐ

ทำเนียบขาวประกาศจับตาภาวะผันผวนในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทในขณะนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับภาวะฟองสบู่ หลังจากที่ราคาหุ้น GameStop พุ่งขึ้นถึง 1,700% นับตั้งแต่ต้นเดือนนี้

ทั้งนี้ ทีมเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งรวมถึงนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ซึ่งได้เข้ารับตำแหน่งเป็นวันแรกเมื่อวันพุธ ระบุว่า รัฐบาลกำลังจับตาสถานการณ์ดังกล่าว

นายวิลเลียม กาลวิน เลขาธิการรัฐแมสซาชูเซทส์ เรียกร้องให้ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) สั่งระงับการซื้อขายหุ้น GameStop เป็นเวลา 30 วัน เพื่อลดความผันผวนในตลาด

ราคาหุ้น GameStop มีการซื้อขายที่ระดับ 2.80 ดอลลาร์/หุ้นในเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งในขณะนั้น บริษัทประกาศว่าจะปิดสาขามากกว่า 300 สาขา ท่ามกลางปัญหาหนี้สินจำนวนมากที่บริษัทเผชิญอยู่ แต่ ณ ขณะปิดตลาดวานนี้ ราคาหุ้นพุ่งขึ้นแตะ 347.51 ดอลลาร์/หุ้น

ปรากฎการณ์ของหุ้น GameStop ถือเป็น talk of the town โดยหุ้นดังกล่าวได้พุ่งขึ้นกว่า 130% ในการซื้อขายวานนี้ และมากกว่า 400% ในสัปดาห์นี้ และถูกมองกันว่าเป็นการรวมตัวกันของนักลงทุนรายย่อยของสหรัฐเพื่อสั่งสอนกองทุนเฮดจ์ฟันด์รายใหญ่ที่มักเก็งกำไรด้วยการเทขายหุ้นในตลาด

ทั้งนี้ กลุ่มนักลงทุนใน WallStreetBets ซึ่งเป็นบอร์ดย่อยใน Reddit ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดที่มีสมาชิกกว่า 4 ล้านราย และเป็นแหล่งที่นักลงทุนรายย่อยมักเข้าสนทนาเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลการซื้อขายหุ้นในตลาด ได้เล็งเป้าหมายที่จะผลักดันราคาหุ้น GameStop ให้สูงขึ้นเพื่อกดดันให้เฮดจ์ฟันด์ต้องกลับเข้าซื้อคืนหุ้นดังกล่าวเพื่อตัดขาดทุน หลังจากที่ได้ทำชอร์ตเซลก่อนหน้านี้ เนื่องจากคาดการณ์ว่า GameStop จะต้องปิดกิจการในไม่ช้า

การดำเนินการดังกล่าวของนักลงทุนรายย่อยทำให้กองทุนเฮดจ์ฟันด์ประสบภาวะขาดทุนจำนวนมาก

อย่างไรก็ดี การทะยานขึ้นอย่างผิดปกติของราคาหุ้น GameStop ในขณะนี้ กำลังสร้างความวิตกเกี่ยวกับภาวะฟองสบู่ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท และกำลังกดดันบรรยากาศการซื้อขายในตลาด

ดัชนีความผันผวน CBOE หรือ CBOE Volatility Index (VIX) ซึ่งเป็นมาตรวัดความวิตกของนักลงทุนในตลาด พุ่งขึ้น 62% เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการทะยานขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 ปี สู่ระดับ 37.32 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค.2563

ดัชนี VIX เคยพุ่งขึ้นสูงถึง 82.69 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในช่วงที่นักลงทุนแห่เทขายหุ้น ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างหนักของไวรัสโควิด-19 ในปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์ระบุว่า การที่จะช่วยฟื้นฟูบริษัทที่ประสบปัญหาทางการเงินให้พลิกฟื้นกลับมา สามารถดำเนินการได้ผ่านทางมาตรการของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แต่ถ้าหากนักลงทุนรายย่อยหวังที่จะทำตาม ด้วยการรวมตัวกันบิดเบือนราคาหุ้นในตลาดเพื่อพุ่งเป้าโจมตีกองทุนเฮดจ์ฟันด์ที่ได้ทำการชอร์ตเซลหุ้น ก็เป็นการไม่สมควร และควรมีการสั่งให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ