ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 62.12 จุด วิตกจีนใช้นโยบายคุมเศรษฐกิจ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday March 9, 2021 15:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ทางการจีนจะออกมาตรการควบคุมการขยายตัวของเศรษฐกิจ หลังจากจีนกำหนดเป้าหมายการเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2564 ที่ต่ำกว่าการคาดการณ์ของตลาด นอกจากนี้ ตลาดหุ้นจีนยังร่วงลงแม้มีรายงานว่า กองทุนของรัฐบาลจีนได้เข้าแทรกแซงตลาดเพื่อสกัดการร่วงลงของราคาหุ้นก็ตาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,359.29 จุด ลดลง 62.12 จุด หรือ -1.82%

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้กำหนดเป้าหมายตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สำหรับปี 2564 ที่ระดับกว่า 6% ซึ่งต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 8% และทำให้นักลงทุนกังวลว่า จีนอาจกำลังส่งสัญญาณใช้นโยบายควบคุมเศรษฐกิจ

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า กองทุนของรัฐบาลจีน หรือที่เรียกว่า "National Team" ได้เข้าแทรกแซงตลาดหุ้นเพื่อสกัดการร่วงลงของดัชนีตลาดหุ้นจีนในวันนี้ โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวบ่งชี้ว่า ผู้กำหนดนโยบายมองว่าตลาดหุ้นเริ่มส่งสัญญาณการทรุดตัวลงมากเกินไป

แหล่งข่าวระบุว่า กองทุน National Team ได้เข้าแทรกแซงตลาดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าตลาดยังคงมีเสถียรภาพในช่วงเวลาที่คณะผู้นำจีนกำลังจัดการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) หรือ "ฉวนกั๋วเหรินต้า" ชุดที่ 13 ครั้งที่ 4 ในขณะนี้ นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังระบุว่า กองทุนดังกล่าวได้เข้าซื้อหุ้นผ่านทางบริการ Stock Connect ซึ่งเชื่อมโยงการซื้อขายระหว่างตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นฮ่องกง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ