ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 200 จุด ท้ากระแส "Sell in May"

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 3, 2021 18:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นกว่า 200 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะดีดตัวขึ้นในคืนนี้ สวนกระแสคำกล่าวที่ว่า "Sell in May and Go Away"

ณ เวลา 18.00 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 212 จุด หรือ 0.63% สู่ระดับ 33,979 จุด

หุ้นกลุ่มธุรกิจเรือสำราญ รวมทั้งหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจสหรัฐต่างดีดตัวขึ้นในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดวันนี้

วันนี้ถือเป็นการซื้อขายวันแรกของเดือนพ.ค. ซึ่งที่ผ่านมา นักลงทุนสหรัฐมักมีคำกล่าวกันว่า "Sell in May and Go Away" หรือ "ขายหุ้นในเดือนพ.ค. ก่อนเผ่นออกจากตลาด" ซึ่งเป็นการแนะนำให้นักลงทุนเทขายหุ้นเพื่อทำกำไรจากการพุ่งขึ้นในช่วงเดือนพ.ย.-เม.ย. ก่อนที่จะถอนตัวอยู่นอกตลาดในช่วงเดือนพ.ค.-ต.ค.

สถิติที่ผ่านมาบ่งชี้ว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทมักมีผลตอบแทนค่อนข้างต่ำในช่วงเดือนพ.ค.-ต.ค. โดยนับตั้งแต่ปี 1946 พบว่า ดัชนี S&P 500 ให้ผลตอบแทนในเดือนพ.ย.-เม.ย.เฉลี่ยสูงถึง 6.8% เมื่อเทียบกับระดับ 1.6% ในช่วงเดือนพ.ค.-ต.ค.

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงไปในปีนี้ โดยตลาดหุ้นวอลล์สตรีทได้รับอานิสงส์จากการที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเปิดเผยมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ต่อสภาคองเกรส รวมทั้งผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน ขณะที่มีความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวงกว้าง และนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยืนยันว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไป และจะยังไม่ปรับลดวงเงินซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) แม้เศรษฐกิจสหรัฐมีการฟื้นตัวขึ้นก็ตาม

นักลงทุนจับตาตัวเลขภาคการผลิตของสหรัฐในวันนี้ รวมทั้งตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในวันศุกร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ