ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในช่วงเปิดตลาดวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดออกมาแสดงความคิดเห็นที่ช่วยคลายความกังวลของตลาดเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น
ณ เวลา 20.31 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 34,379.30 จุด บวก 66.84 จุด หรือ 0.19%
ภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กได้แรงหนุนจากการที่เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายของเฟดพากันออกมาคลายความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ พร้อมแสดงความเชื่อมั่นต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ โดยหลังจากที่เมื่อวันก่อน ชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก กล่าวสนับสนุนนโยบายผ่อนคลายทางการเงินของเฟด แม้เงินเฟ้อดีดตัวขึ้น ล่าสุด ริชาร์ด คลาริดา รองประธานธนาคารกลางสหรัฐ แสดงความเห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐน่าจะดูดซับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นได้ และกล่าวด้วยว่าเฟดสามารถรับมือกับเรื่องนี้ได้ ขณะที่แมรี่ ดาลี ประธานเฟด ซานฟรานซิสโก ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวอย่างน่าพอใจ
ขณะเดียวกัน นักลงทุนรอดูการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน โดยบริษัทกลุ่มค้าปลีกหลายแห่งจะประกาศผลประกอบการในสัปดาห์นี้
นอกจากนี้ ตลาดจับตาการเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 1/2564 (ประมาณการครั้งที่ 2) ในวันพฤหัสบดี และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ในวันศุกร์ โดยดัชนี PCE นับเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ให้ความสำคัญ
ก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 สำหรับ GDP ประจำไตรมาส 1/2564 โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 6.4% ในไตรมาส 1 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 6.1% และเป็นตัวเลขการขยายตัวสูงเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่ไตรมาส 3/2546 หลังจากที่เติบโต 4.3% ในไตรมาส 4/2563