ดาวโจนส์ไหลไม่หยุด ล่าสุดทรุดกว่า 500 จุด ผวาเฟดขึ้นดอกเบี้ยปีหน้า

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday June 18, 2021 22:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงอย่างต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า 500 จุด หลังจากที่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในปีหน้า

ณ เวลา 22.06 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 33,320.27 จุด ลบ 503.18 จุด หรือ 1.49%

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเป็นวันที่ 5 โดยได้ดิ่งลงเกือบ 3% นับตั้งแต่ต้นสัปดาห์นี้ ทำสถิติปรับตัวลงรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.

หุ้นกลุ่มธนาคารดิ่งลงนำตลาดในวันนี้

ทั้งนี้ นายบูลลาร์ดเป็นกรรมการเฟด 1 ใน 7 รายที่คาดว่าเฟดจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้าเพื่อควบคุมเงินเฟ้อที่จะดำเนินไปอย่างยาวนาน

"ผมคาดว่าเฟดจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปลายปีหน้าเพื่อควบคุมเงินเฟ้อที่จะพุ่งแตะ 3% ในปีนี้ และจะอยู่ที่ 2.5% จนถึงปี 2565 โดยสูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟด" นายบูลลาร์ดกล่าว

นายบูลลาร์ดระบุว่า การที่เฟดส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาดในสัปดาห์นี้ ถือเป็นการรับมือตามปกติต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และโดยเฉพาะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ ขณะที่สหรัฐทำการเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง หลังจากประกาศล็อกดาวน์ก่อนหน้านี้จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในสัปดาห์นี้ กรรมการเฟดจำนวน 13 จาก 18 รายคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปลายปี 2566 ซึ่งเร็วกว่าเดิมที่ได้ส่งสัญญาณในเดือนมี.ค.ว่าเฟดจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะถึงปี 2567 นอกจากนี้ เฟดยังคาดว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้งในปี 2566

นายบูลลาร์ดกล่าวว่า การปรับนโยบายดังกล่าวของเฟดถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ใกล้จะยุติลงแล้ว

นอกจากนี้ ตลาดยังถูกกดดันจากการที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เปิดเผยว่า กรรมการเฟดได้เริ่มหารือกันเกี่ยวกับการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟดเตรียมชะลอการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายหลังจากตัวเลขเงินเฟ้อดีดตัวขึ้น

คาดว่าการซื้อขายจะเป็นไปอย่างผันผวนในวันนี้ เนื่องจากตรงกับวัน quadruple witching ซึ่งเป็นวันครบกำหนดส่งมอบออปชั่นและสัญญาล่วงหน้ารายไตรมาสของหุ้นและดัชนีต่างๆพร้อมกัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนลงนามในกฎหมาย Juneteenth National Independence Day Act เมื่อวานนี้ โดยได้กำหนดให้วันจูนทีน (Juneteenth) เป็นวันหยุดประจำปีของรัฐบาลกลางสหรัฐเพื่อรำลึกถึงการสิ้นสุดของการค้าทาสในอเมริกา

หน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐจะปิดทำการในวันนี้ (18 มิ.ย.) เนื่องในวันจูนทีน

อย่างไรก็ดี ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กจะไม่ปิดทำการเนื่องในวันจูนทีนในปีนี้ แต่จะพิจารณาเป็นวันหยุดประจำปีของตลาดเริ่มตั้งแต่ปี 2565


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ