ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 23.46 จุด รับข่าวจีนคุมบริษัทจดทะเบียนหุ้นตปท.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 7, 2021 15:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดบวกในวันนี้ขานรับรายงานที่ว่า จีนจะจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลบริษัทจีนที่เข้าไปจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นต่างประเทศ

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,553.72 จุด เพิ่มขึ้น 23.46 จุด หรือ +0.66%

ดัชนีหุ้นกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ พุ่งขึ้น 5.77% ขณะที่ดัชนีหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์ ดีดตัวขึ้น 2.54%

คณะรัฐมนตรีจีนออกแถลงการณ์ว่า จีนจะจัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลบริษัทจีนที่เข้าไปจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นต่างประเทศ โดยถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากรัฐบาลจีนได้ดำเนินการตรวจสอบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์กับบริษัทตีตี โกลบอล อิงค์ (Didi Global Inc) ซึ่งเป็นผู้บริหารแอปพลิเคชันเรียกรถโดยสารตีตี ชูสิง (DiDi Chuxing)

แถลงการณ์ของคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า ภายใต้มาตรการใหม่นี้ จีนจะปรับปรุงกฎระเบียบของข้อมูลที่มีการไหลเวียนข้ามพรมแดน และกวาดล้างธุรกรรมที่ผิดกฎหมายในตลาดหลักทรัพย์ นอกจากนี้ จะลงโทษบริษัทหลักทรัพย์ที่หลอกลวง, ปั่นตลาด และซื้อขายหุ้นโดยใช้ข้อมูลวงใน

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนจะตรวจสอบแหล่งที่มาของเงินที่ระดมทุนเพื่อการลงทุนด้านหลักทรัพย์ และควบคุมอัตราส่วนหนี้สินของบริษัทเหล่านี้ด้วย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 ก.ค.) สำนักบริหารไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีน (CAC) ได้เปิดฉากตรวจสอบตีตี โกลบอล ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากที่หุ้นตีตี โกลบอลเปิดทำการซื้อขายวันแรกในตลาดหุ้นสหรัฐ และต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 4 ก.ค. CAC มีคำสั่งให้ถอดแอปพลิเคชันตีตี ชูสิงออกจากแพลตฟอร์มแอปสโตร์ของจีน โดยอ้างว่า ตีตี ชูสิงทำการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายของจีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ