ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าบวก ขานรับข้อมูลศก.ดีเกินคาด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 4, 2021 12:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น เนื่องจากนักลงทุนขานรับผลประกอบการที่ดีเกินคาดของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐ รวมถึงดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีนที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในเดือนก.ค. อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงซื้อขายอย่างระมัดระวังขณะจับตาสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ซึ่งอาจกระทบแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 27,603.57 จุด ลดลง 38.26 จุด หรือ -0.14% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 26,605.79 จุด เพิ่มขึ้น 410.97 จุด หรือ +1.57%

ตลาดปรับตัวรับปัจจัยบวก หลังมีการรายงานผลสำรวจซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซินระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีนขยายตัวอย่างรวดเร็วในเดือนก.ค. แม้การแพร่ระบาดทั่วประเทศของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาได้ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนก็ตาม

ทั้งนี้ ดัชนี PMI เดือนก.ค.พุ่งขึ้นแตะระดับ 54.9 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ค. และเพิ่มขึ้นจากระดับ 50.3 ในเดือนมิ.ย.

ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนก.ค.ที่มาร์กิตทำการสำรวจร่วมกับไฉซินนั้น ออกมาสวนทางกับที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ดัชนี PMI ภาคบริการของจีนอยู่ที่ 53.3 ในเดือนก.ค. ลดลงจาก 53.5 ในเดือนมิ.ย.

อย่างไรก็ดี นายหวัง ฉี หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของไฉซิน อินไซท์ กรุ๊ปกล่าวว่า แม้ว่าดัชนี PMI ภาคบริการเดือนก.ค.ได้รับแรงหนุนจากการที่จีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ตอนใต้ แต่คาดว่าการแพร่ระบาดรอบใหม่อาจส่งผลกระทบต่อดัชนี PMI ในเดือนส.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ