ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวแคบ ส่งสัญญาณวอลล์สตรีทพักฐาน หลังพุ่งขึ้นวานนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday October 20, 2021 20:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวแคบในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะพักฐานในคืนนี้ หลังจากพุ่งขึ้นวานนี้

ณ เวลา 19.56 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 18 จุด หรือ 0.05% สู่ระดับ 35,305 จุด

ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นเกือบ 200 จุดวานนี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการประกาศผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน

ขณะนี้ บริษัทจำนวน 82% ในดัชนี S&P 500 ที่ได้รายงานผลประกอบการในไตรมาส 3 แล้ว ต่างก็มีกำไรสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าบริษัทจดทะเบียนจะมีการขยายตัวของกำไรในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้นถึง 30% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวของกำไรรายไตรมาสสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของบริษัทในดัชนี S&P 500 นับตั้งแต่ปี 2553

นายทอม ลี นักวิเคราะห์จากบริษัทฟันด์สแตรทส์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทยังคงสามารถพุ่งขึ้นอีก 6% จนถึงสิ้นปีนี้ แม้ว่าขณะนี้ราคาหุ้นได้ดีดตัวขึ้นมากแล้ว

นายลียังได้ปรับเพิ่มตัวเลขเป้าหมายดัชนี S&P 500 สู่ระดับ 4,800 ในปีนี้ โดยระบุถึงการพุ่งขึ้นของราคาบิตคอยน์ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่านักลงทุนมีความต้องการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นยังได้ปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ และผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่แข็งแกร่ง ขณะที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีจำนวนลดลง

"เราเชื่อว่านักลงทุนกล้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ขณะที่ปัจจัยทางเทคนิค เช่น เส้นค่าเฉลี่ย 50 วันกำลังส่งสัญญาณทิศทางตลาดที่แข็งแกร่งขึ้น" นายลีกล่าว

ทั้งนี้ ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นเกือบ 200 จุดวานนี้ โดยปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 3 ในรอบ 4 วัน ขณะที่ดัชนี S&P 500 และดัชนี Nasdaq ปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 5 วัน ซึ่งเป็นช่วงขาขึ้นที่ยาวนานที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.

การพุ่งขึ้นของดัชนีทั้ง 3 วานนี้ ทำให้ขณะนี้ดัชนีดังกล่าวกำลังเข้าใกล้สถิติสูงสุดที่เคยทำไว้ก่อนหน้านี้ โดยดัชนีดาวโจนส์อยู่ห่างจากจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์เพียง 0.49% ขณะที่ดัชนี S&P 500 และดัชนี Nasdaq อยู่ห่างราว 0.58% และ 1.78% ตามลำดับ

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจาก "Stock Trader's Almanac" ระบุว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทมักฟื้นตัวขึ้นในเดือนต.ค. และปรับตัวขึ้นจนถึงสิ้นปี โดยเดือนต.ค.ถือเป็นจุดเริ่มต้นของช่วงขาขึ้นตามฤดูกาลของราคาหุ้น ขณะที่ดัชนี S&P 500 ดีดตัวขึ้นเฉลี่ย 0.8% ในเดือนต.ค. ก่อนที่จะพุ่งขึ้น 1.6% ในเดือนพ.ย. และ 1.5% ในเดือนธ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ