ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าผันผวน หลังดีลขายธุรกิจอสังหาฯในเครือเอเวอร์แกรนด์ล่ม

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 21, 2021 12:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าเคลื่อนไหวอย่างผันผวน ขณะที่นักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวหุ้นของบริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป หลังราคาหุ้นร่วงลงกว่า 14% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นฮ่องกงเช้านี้ เนื่องจากบริษัทไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการขายหุ้นในธุรกิจบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ให้กับบริษัทฮอปสัน ดีเวลลอปเมนท์ (Hopson Development)

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 29,161.71 จุด ลดลง 93.84 จุด หรือ -0.32% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 26,060.26 จุด ลดลง 75.76 จุด หรือ -0.29%

ภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นเอเชียถูกกดดัน หลังจากที่บริษัทเอเวอร์แกรนด์ได้ระงับแผนการขายหุ้นของบริษัทเอเวอร์แกรนด์ พร็อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส กรุ๊ปซึ่งเป็นธุรกิจในเครือ มูลค่า 2.6 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 50.1% ให้กับฮอปสัน ดีเวลลอปเมนท์ ซึ่งเป็นคู่แข่งรายเล็ก เนื่องจากฮอปสันไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขในการเสนอซื้อหุ้นของบริษัท

อย่างไรก็ดี ทางด้านฮอปสันได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมระบุว่าบริษัทจะหาทางปกป้องผลประโยชน์ของบริษัท

ปัจจุบัน เอเวอร์แกรนด์มีหนี้สินกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ โดยสถานะทางการเงินของเอเวอร์แกรนด์เริ่มสั่นคลอน หลังจากที่รัฐบาลจีนได้ออกมาตรการควบคุมภาวะร้อนแรงของภาคอสังหาริมทรัพย์ และในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เอเวอร์แกรนด์ได้พยายามที่จะระดมทุนด้วยการขายสินทรัพย์ต่าง ๆ ซึ่งได้แก่ อสังหาริมทรัพย์และหุ้นของบริษัทในเครือทั้งในจีนและในฮ่องกง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ