ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกกว่า 160 จุด นักลงทุนคลายวิตกโอไมครอน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday December 6, 2021 18:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้น ขณะที่นักลงทุนเริ่มคลายความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน หลังมีข้อมูลบ่งชี้ว่า แม้โอไมครอนจะระบาดได้รวดเร็วกว่า แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า

ณ เวลา 18.30 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวก 165 จุด หรือ 0.48% สู่ระดับ 34,731 จุด

ก่อนหน้านี้ นายมาร์โก โคลาโนวิช และนายบราม แคปแลน นักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกน ระบุว่า "แม้ว่าโอไมครอนจะระบาดได้รวดเร็วกว่า แต่รายงานก็บ่งชี้ว่าสายพันธุ์นี้มีความรุนแรงน้อยกว่า ซึ่งสอดคล้องกับรูปแบบวิวัฒนาการของไวรัสในอดีต และเรื่องนี้ถือเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดสินทรัพย์เสี่ยง เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณว่าการแพร่ระบาดใกล้ยุติแล้ว"

"โอไมครอนสอดคล้องกับรูปแบบในอดีตที่บ่งชี้ว่า ไวรัสที่มีการแพร่ระบาดมากกว่า แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า จะเข้ามาแทนที่ไวรัสสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงมากกว่า ซึ่งจะทำให้โอไมครอนเป็นตัวเร่งให้การแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโควิด-19 กลายเป็นเพียงบางสิ่งที่คล้ายกับโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลเท่านั้น"

ด้านดร.โรเชล วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี้ว่า ขณะนี้สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแล้วอย่างน้อยใน 16 รัฐ หรือคิดเป็นพื้นที่ 1 ใน 3 ของประเทศ

รายงานระบุว่า ผู้ติดเชื้อจำนวนมากเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว โดยมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ดร.วาเลนสกีระบุว่า สิ่งที่น่ากังวลขณะนี้ยังคงเป็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา เนื่องจากยอดผู้ป่วยใหม่กว่า 99.9% ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ