ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดร่วง 73.52 จุด หลังหุ้นโบรกเกอร์ดิ่งหนัก

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday September 16, 2022 15:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดร่วงลงกว่า 2% ในวันนี้ นำโดยหุ้นกลุ่มบริษัทโบรกเกอร์ที่ดิ่งลงอย่างหนัก หลังจากคณะรัฐมนตรีจีนเรียกร้องให้บริษัทโบรกเกอร์ปรับลดค่าธรรมเนียมการบริการ โดยข่าวดังกล่าวได้บดบังปัจจัยบวกจากข้อมูลเศรษฐกิจที่ดีเกินคาดของจีน

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,126.40 จุด ลดลง 73.52 จุด หรือ -2.30%

ดัชนีหุ้นกลุ่มบริษัทโบรกเกอร์ดิ่งลงกว่า 5% และได้ฉุดดัชนีหุ้นกลุ่มการเงินร่วงลง 2.6% หลังจากคณะรัฐมนตรีจีนเรียกร้องให้บริษัทหลักทรัพย์ และสถาบันการเงินต่าง ๆ ปรับลดค่าธรรมเนียมการให้บริการกับภาคธุรกิจ

ราคาหุ้นกั๋วไท่ จวี่หนาน ซิเคียวริตีส์ ร่วงลงมากถึง 5% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงที่สุดในรอบ 2 เดือน และหุ้นบีโอซี อินเทอร์เนชันแนล ไชน่า ดิ่งลงมากถึง 6.1% ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นจีน ส่วนในตลาดหุ้นฮ่องกงนั้น หุ้นหัวไท่ ซิเคียวริตีส์ ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2558

คณะรัฐมนตรีจีนได้ออกหนังสือแนะนำในวันพฤหัสบดี (15 ก.ย.) ระบุว่า บริษัทโบรกเกอร์ควรปรับลดค่าธรรมเนียมให้กับภาคธุรกิจ โดยให้ครอบคลุมถึงค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมและการชำระเงินสำหรับการจดทะเบียน นอกจากนี้ ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินยังถูกเรียกร้องให้เสนอส่วนลดค่าธรรมเนียมที่เหมาะสมให้กับบริษัทขนาดเล็กด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ