ดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงกว่า 100 จุด ก่อนเผยตัวเลขจ้างงานคืนนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 3, 2023 18:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 100 จุด ก่อนการเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในคืนนี้

ณ เวลา 18.05 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 101 จุด หรือ 0.3% สู่ระดับ 33,995 จุด ขณะที่ดัชนี S&P 500 ร่วงลง 0.73% และดัชนี Nasdaq ดิ่งลง 1.33%

ราคาหุ้นบริษัทแอปเปิ้ล อิงค์ และอัลฟาเบท ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล ร่วงลงก่อนเปิดการซื้อขายในตลาดหุ้นวอลล์สตรีท หลังรายงานผลประกอบการต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้

กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนม.ค.ในคืนนี้ เวลา 20.30 น.ตามเวลาไทย

ผลการสำรวจของสำนักข่าวดาวโจนส์พบว่า นักวิเคราะห์โดยเฉลี่ยคาดว่า ตัวเลขจ้างงานเพิ่มขึ้นเพียง 187,000 ตำแหน่งในเดือนม.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 223,000 ตำแหน่งในเดือนธ.ค. และอัตราว่างงานจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.6% ในเดือนม.ค. จากระดับ 3.5% ในเดือนธ.ค.

นอกจากนี้ คาดว่าตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายเดือน เช่นเดียวกับในเดือนธ.ค. และอยู่ที่ 4.3% เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 4.6% ในเดือนธ.ค.

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า ตัวเลขการจ้างงานพุ่งขึ้น 300,000 ตำแหน่งในเดือนม.ค. สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์เฉลี่ยของนักวิเคราะห์ โดยระบุว่า บริษัทหลายแห่งยังคงไม่ได้ทำการปลดพนักงานตามที่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ ตัวเลขการจ้างงานยังได้รับแรงหนุนจากการกลับเข้าทำงานของพนักงานในภาคการศึกษา หลังจากที่ได้ทำการผละงานประท้วง

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จับตารายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตร เนื่องจากเฟดต้องการเห็นการชะลอตัวของตลาดแรงงานและเศรษฐกิจสหรัฐ เพื่อให้เงินเฟ้อปรับตัวลงสู่เป้าหมายของเฟดที่ 2%

นอกจากนี้ ตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงนับเป็นข้อมูลที่เฟดให้ความสำคัญเพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเงินเฟ้อ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ