ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวก ขานรับเฟดส่งสัญญาณชะลอขึ้นดอกเบี้ย

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday March 3, 2023 08:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดบวกในวันนี้ โดยเคลื่อนไหวตามการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเมื่อวันพฤหัสบดี (2 มี.ค.) หลังนายราฟาเอล บอสติก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา สนับสนุนให้เฟดชะลอความแรงในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิเปิดตลาดที่ระดับ 27,683.26 จุด เพิ่มขึ้น 184.39 จุด หรือ +0.67%, ดัชนีฮั่งเส็งเปิดภาคเช้าที่ระดับ 20,703.14 จุด เพิ่มขึ้น 273.68 จุด หรือ +1.34% และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดภาคเช้าที่ระดับ 3,314.77 จุด เพิ่มขึ้น 4.12 จุด หรือ +0.12%

นายราฟาเอล บอสติก ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตากล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดี (2 มี.ค.) ว่า ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดนั้น อาจจะเริ่มปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ (มี.ค.-พ.ค.) ซึ่งทำให้เขามองว่า เฟดควรจะปรับขึ้นดอกเบี้ยเพียง 0.25% อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยงที่จะมีต่อเศรษฐกิจ

การแสดงความเห็นดังกล่าวของนายบอสติกช่วยให้ตลาดการเงินผ่อนคลายความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ ของเฟดซึ่งรวมถึงนายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์สนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนมี.ค.

บรรดานักลงทุนจับตาไฉซินเปิดเผยข้อมูลกิจกรรมภาคบริการของจีนสำหรับเดือนก.พ.ในวันนี้ ขณะที่อินเดียเตรียมเปิดเผยข้อมูลกิจกรรมภาคการผลิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ