ตลาดหุ้นเอเชียเปิดเช้านี้ซบเซา เหตุตลาดหลายแห่งปิดเนื่องในเทศกาลตรุษจีน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday February 12, 2024 08:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาวะการซื้อขายในตลาดหุ้นเอเชียเป็นไปอย่างซบเซาในช่วงเช้านี้ เนื่องจากตลาดหุ้นหลายแห่งปิดทำการ โดยตลาดหุ้นจีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และเวียดนาม ปิดทำการในวันนี้เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ส่วนตลาดหุ้นโตเกียวปิดทำการในวันนี้เนื่องในวันชาติญี่ปุ่น

ส่วนดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียเปิดปรับตัวลง 0.4%

นักลงทุนในตลาดการเงินจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนม.ค.ของสหรัฐในวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ.) เพื่อประเมินทิศทางเงินเฟ้อของสหรัฐและแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ส่วนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ก.พ.) กระทรวงแรงงานสหรัฐประกาศปรับลดตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนธ.ค. โดยระบุว่าดัชนี CPI ทั่วไป (Headline CPI) ซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ต่ำกว่าตัวเลขที่มีการรายงานก่อนหน้านี้ที่ระดับ 0.3%

ทั้งนี้ หลังจากสหรัฐปรับลดตัวเลขดัชนี CPI เดือนธ.ค. นักลงทุนให้น้ำหนัก 54.8% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.00-5.25% ในการประชุมเดือนพ.ค. หลังจากที่ให้น้ำหนัก 50.3% ก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน นักลงทุนให้น้ำหนัก 35.1% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเดือนพ.ค. หลังจากที่ให้น้ำหนัก 40.1% ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ นักลงทุนยังรอดูข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของเอเชียในสัปดาห์นี้ โดยอินเดียจะเปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนธ.ค.และอัตราเงินเฟ้อเดือนม.ค. ขณะที่สิงคโปร์จะเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2566 (ประมาณการครั้งสุดท้าย) และออสเตรเลียเปิดเผยอัตราว่างงานเดือนม.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ