ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดร่วง 761.60 จุด หลังหุ้นกลุ่มเทคโนฯดิ่งหนัก

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 16, 2024 13:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีดิ่งลงตามทิศทางหุ้นกลุ่มเดียวกันในตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐพุ่งขึ้น ท่ามกลางความวิตกกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้

ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิปิดที่ระดับ 38,471.20 จุด ลดลง 761.60 จุด หรือ -1.94%

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีที่พุ่งขึ้นทะลุระดับ 4.6% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางเดือนพ.ย. 2566 หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.7% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ซึ่งมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.3%

นักลงทุนกังวลว่ายอดค้าปลีกที่สูงเกินคาดซึ่งบ่งชี้ถึงอุปสงค์ที่แข็งแกร่งของผู้บริโภคนั้น อาจเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้

นักลงทุนจับตาสถานการณ์เงินเยนอย่างใกล้ชิด หลังจากนายชุนอิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (16 เม.ย.) ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพร้อมที่จะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อรับมือกับตลาดปริวรรตเงินตราที่มีความผันผวนมากเกินไปในขณะนี้ โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดของนายซูซูกิมีขึ้นไม่นานหลังจากเงินเยนร่วงลงหลุดจากระดับ 154 เยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ สู่ระดับ 154.45 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 34 ปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ