ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 50.31 จุด ผิดหวังข้อมูลเศรษฐกิจจีน

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 16, 2024 14:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ หลังจากจีนเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่น่าผิดหวัง ซึ่งรวมถึงการผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกที่ขยายตัวต่ำกว่าคาด

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ระดับ 3,007.07 จุด ลดลง 50.31 จุด หรือ -1.65%

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมี.ค.ของจีนปรับตัวขึ้น 4.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 6% ขณะที่ยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.ปรับตัวขึ้น 3.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4.6%

ราคาบ้านใหม่ของจีนในเดือนมี.ค.ลดลง 2.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 8 ปีหรือนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2558 ส่วนการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนลดลง 9.5% ในไตรมาส 1/2567 หลังจากที่ลดลง 9% ในช่วงเดือนม.ค.-ก.พ.

ข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนยังคงอยู่ในภาวะเปราะบาง แม้ว่ารัฐบาลจีนได้ออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นอุปสงค์ในภาคส่วนดังกล่าวแล้วก็ตาม ซึ่งรวมถึงการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการซื้อบ้าน, การสนับสนุนด้านนวัตกรรมที่อยู่อาศัยในพื้นที่เขตเมือง และการผลักดันให้ธนาคารพาณิชย์เร่งอนุมัติเงินกู้ให้กับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่ขาดแคลนเงินสดในการดำเนินธุรกิจ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ